Tìm hiểu quy trình sơn sân bóng rổ

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
17/09/2022

Bóng rổ là một trong những môn thể thao đón đầu xu hướng hiện nay. Việc thi công sân bóng rổ không hề đơn giản đặc biệt là quy trình sơn sân bóng rổ. Hãy theo dõi bài viết dưới để tìm hiểu kỹ hơn về quy trình này nhé.

Cấu tạo của sân bóng rổ 

Trước khi tìm hiểu quy trình sơn sân bóng rổ, chúng ta cùng tìm hiểu một số những đặc điểm về cấu tạo và kích thước sân bóng rổ phổ biến hiện nay. Sân có cấu tạo gồm 2 phần, được giới hạn bằng 1 đường kẻ giữa. Mỗi phần sân sẽ có một cung tròn lớn, xung quanh cột rổ và được gọi là vạch 3 điểm. Tại vị trí bên trong vạch 3 điểm có 1 hình thang cân, được sử dụng nhằm mục đích làm ranh giới cho các cầu thủ khi ném phạt. 

Kích thước sân bóng rổ

Tùy vào từng loại sân bóng rổ mà kích thước tiêu chuẩn cũng có những khác biệt như sau: Kích thước của một sân bóng rổ chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế là 28x15m. Kích thước tiêu chuẩn cho sân bóng rổ bán chuyên nghiệp là 13,75×23,77m. Ngoài ra, kích thước cho sân bóng có 1 rổ là  9,14×15,06 m.

kich-thuoc-san-bong-ro-dat-chuan
Kích thước sân bóng rổ đạt chuẩn quốc tế.

Tiêu chuẩn dành cho bề mặt sơn sân bóng rổ

Một sân bóng rổ chuyên nghiệp phải đảm bảo bề mặt sơn sân phải đạt chất lượng tiêu chuẩn với các yếu tố như sau:

Bề mặt sơn cần đảm bảo độ cứng, khả năng chống thấm tốt, các lớp sơn đều phẳng và liền mạch, không vết nứt.

Lớp màng sơn có thể chịu được những ảnh hưởng từ một số hóa chất như chất tẩy rửa, axit nhẹ, môi trường kiềm yếu, chịu được khí hậu nắng mưa bất thường ở Việt Nam.

Mặt sân sau sơn có độ sần, nhám giúp tránh trơn trượt khi các cầu thủ hoạt động, đồng thời đảm bảo độ bền, độ dẻo dai tốt cũng như độ đàn hồi cao trước tác động va đập từ môi trường xung quanh.

Màu sơn phải đảm bảo sự đồng nhất, chịu mài mòn cao.

Vật liệu dùng thi công an toàn không chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân… nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Thực hiện bảo dưỡng mặt sơn định kỳ để luôn đảm bảo chất lượng.

Quy trình thi công sơn sân bóng rổ đúng chuẩn

Để đảm bảo chất lượng sân tốt nhất, cần nắm rõ quy trình thực hiện thi công sơn sân bóng rổ như sau:

Bước 1: Xử lý bề mặt sân

Đầu tiên, bạn cần sử dụng một số thiết bị chuyên dụng để thực hiện xoa, mài nền như máy xoa nền hay máy mài sàn công nghiệp chuyên dụng với tốc độ cao. Bước này sẽ giúp khắc phục những vết lồi lõm, vết dữa dư tồn tại trên bề mặt sân. Đồng thời còn giúp tạo độ bằng phẳng cho bề mặt. Ngoài ra, trước khi thực hiện mài nền, bạn cần kiểm tra bề mặt sân, hút bụi làm sạch và dùng bột trám trét chuyên dụng để xử lý những vết nứt gãy.

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Thi công sơn chống thấm cho sân nhằm tạo độ bền cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt sân trước những tác động từ môi trường cũng như sự khắc nghiệt của thời tiết. Tiêu biểu như hiện tượng bong tróc sơn sân bóng rổ bởi các yếu tố môi trường và tác động từ thời tiết.

son-chong-tham-cho-san-bong-ro
Sơn chống thấm cho sân bóng rổ.

Bước 3: Tiến hành thi công sơn lót

Sơn lót đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình thi công sơn, đảm bảo chất lượng sơn sân tốt nhất. Đây là một lớp trung gian giúp tạo liên kết bền vững, chắc chắn giữa bề mặt sơn và lớp sơn phủ. Bên cạnh việc bảo vệ lớp sơn phủ bề mặt bền lâu mà còn giúp màng sơn mịn, đều và đẹp hơn, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Bước 4: Thi công 2 lớp sơn phủ 

Thi công sơn phủ là quá trình hoàn thiện cuối cùng cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận. Do đó, bạn cần thi công ít nhất 2 lớp sơn phủ và có thể hơn nữa nếu cần thiết. Mỗi lớp sơn cần đảm bảo cách nhau từ 4 đến 8 tiếng là phù hợp nhất.

Bước 5: Kẻ vạch, kẻ line

Kẻ vạch, kẻ line là những bước thực hiện cuối cùng công đoạn hoàn thiện thi công. Bạn cần chú ý kẻ vach cẩn thận, phân chia chính xác cho từng khu vực. Bởi đây là bước cuối cùng, quyết định đến sự hoàn thiện cả về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của bề mặt sơn sân bóng rổ.

son-san-bong-ro
Quy trình thi công sơn sân bóng rổ.

Những điều cần chú ý khi sơn sân bóng rổ

Một trong những điều cần quan tâm khi thực hiện sơn sân bóng rổ là nền móng sân. Nếu nền móng không đủ vững chắc thì không thể thi công sơn sân được và ngược lại. Chính vì vậy, các bạn cần kiểm tra, đánh giá và gia cố cố lại nền móng vững chắc nếu cần thiết. Trước khi thực hiện thi công, chúng ta đều cần có một cuộc khảo sát đánh giá khu vực về sự vững chắc của nền sàn, bề mặt sàn… để đảm bảo chất lượng sân bóng rổ tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về quá trình thi công sơn sân bóng rổ. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều điều hữu ích nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

    Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

    Xem hướng nhà

    Xem tuổi xây dựng

    Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

    0858.858.969