Dự toán xây dựng

Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

Khi bẳt tay vô thi công xây dựng nhà ở việc đầu tiên bạn nên quan tâm đến là chi phí hoàn thiện toàn bộ công trình. Để căn nhà được thi công hoàn hảo nhất, tránh phát sinh nhiều vấn đề các chuyên gia khuyên rằng nên có bảng dự toán xây dựng cụ thể. Nhưng để dự toán mức chi phí thì cần dựa vào những yếu tố nào? Bài viết dưới đây Kiến trúc Kim Tự Tháp đã tổng hợp những thông tin cần thiết để bạn áp dựng những cơ sở từ chi phí vật liệu, thi công, nhân công để lập bảng dự toán chi tiết nhất.

dự toán xây dựng

Dự toán xây dựng là gì? Mục đích của dự toán công trình

Dự toán xây dựng nhà là toàn bộ mức chi phí dự kiến cho công trình đó trước khi bắt đầu quá trình thi công xây dựng. Quá trình dự toán công trình được lập trên cơ sở khối lượng công việc sao cho phù hợp với thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công và các quy trình khác trong quá trình xây dựng công trình.

Đây chính là bước vô vùng quan trọng trong quá trình thiết kế bản vẽ, thi công xây dựng để cung cấp chi phí xây dựng

Trong mỗi dự án thì quá trình dự toán xây dựng được lập ra nhằm các mục đích:

 • Dự tính số tiền mà khách hàng cần phải chi trả trong từng hạng mục thi công
 • Làm căn cứ để xét duyệt chọn nhà thầu
 • Cơ sở để lập kế hoạch đầu tư, thuyết phục ngân hàng đầu tư cấp vốn
 • Căn cứ để đàm phán, ký kết hợp đồng

Vai trò việc dự toán thi công trong xây dựng

Công việc này dường như là yếu tố quan trọng không thể nào bỏ qua để hoàn thiện căn nhà tốt nhất. Vậy việc dự toán xây dựng có vai trò như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo qua đặc điểm quan trọng của quá trình dự toán:

 • Tài liệu gắn liền với thiết kế nên có thể dự tính được chi phí xây dựng
 • Lập ra kế hoạch đầu tư, cấp phát vốn vay
 • Là cơ sở để chủ đầu tư và nhà thầu lập kế hoạch cho chính mình:
 • Xác định giá gói thầu và lập kế hoách thi công công trình
 • Đàm phán, ký kết hợp đồng, thanh quyết toán khi chỉ định thầu.
 • Cơ sở để tính toán các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật để lựa chọn các phương án thiết kế xây dựng.

Hướng dẫn lập dự toán xây dựng thi công đơn giản

Việc dự toán chi phí xây dựng bao gồm chi phí vật liệu, chi phí thi công, chi phí nhân công và nhiều khoản chi phí khác được quy định trong thông tin dưới đây:

Chi phí trực tiếp

– Chi phí vật liệu: căn cứ vào định mức sử dụng vật tư để xác định mức chi phí vật liệu cho phù hợp. Chi phí này được xác định dựa theo khối lượng xây lắp đặt với chi phí vật liệu trong đơn giá xây dựng cơ bản của từng loại công tác xây lắp. Khi có sự thay đổi giá cả thì có thể căn cứ vào mức giá ở từng thời kỳ và tính vào trong chi phí vật liệu.

– Chi phí nhân công: bao gồm tiền lương và nhiều khoản khác mà phải chi trả cho nhân công trong quá trình xây dựng. Chi phí nhân công có thể tính toán theo quy định sau đây:

 • Đối với đơn giá của các tỉnh, thành phố, do áp dụng chung các khoản lương cơ bản, lương phụ cấp và các chi phí theo chế độ đối với công nhân nên có thể khoán trực tiếp cho người lao động. Một số công trình được hưởng các khoản phụ cấp cao hơn hoặc các khoản phụ cấp khác chưa đưa vào chi phí nhân công trong đơn giá địa phương thì bổ sung các khoản này vào chi phí nhân công.
 • Đối với đơn giá công trình: đưa đơn giá vào các khoản lương cơ bản, lương phụ cấp lương và các chế độ đối với công nhân để được hưởng các khoản trên.

– Chi phí máy thi công: áp dụng bảng giá ca máy hiện hành và điều chỉnh với hệ số bằng 1,05.

Các khoản chi phí chung

Trong dự toán thi công còn rất nhiều khoản chi phí khác bạn cần dự toán trong quá trình xây dựng như: chi phí bộ máy quản lý, bảo hiểm xã hội, kinh phí trích nộp công đoàn, chi phí phục vụ công nhân và các chi phí khác thuộc phụ phí thi công trước đây.

Lợi nhuận định mức

Trước tiên có thể áp dụng chế độ hiện hành với đối tượng theo quy định của Bộ tài chính. Không cần tính khoản chi phí lãi vay ngân hàng trong khi dự toán xây dựng. Việc bảo đảm vốn xây lắp do A-B thỏa thuận và ghi trong hợp đồng kinh tế tùy theo điều kiện cụ thể ở từng công trình.

Lập bảng dự toán xây dựng nhà cần căn cứ vào điều khoản nào?

Trước khi lập bảng dự toán thi công, bạn cần căn cứ vào nhiều cơ sở để tránh mất thời gian xử lý những vấn đề không mong muốn

– Xác định bộ đơn giá như xây dựng, khảo sát, sửa chữa, lắp đặt

– Xác định văn bản, công bố đơn giá nhân công

– Công bố bảng giá thiết bị thi công do tỉnh ban hành

– Các thông tư nghị định để xác định chi phí xây lắp cho từng loại công trình

Các chuyên gia Kiến trúc Kim Tự Tháp tổng hợp tất cả công trình khác nhau để áp dụng tính toán mức dự toán phù hợp với từng loại công trình:

– Công trình dân dụng

– Công trình giao thông

– Công trình thủy lợi

– Công trình hạ tầng kỹ thuật

– Công trình công nghiệp

– Công trình lắp đặt thiết bị công nghệ

– Công trình văn hóa

Để lập bảng dự toán xây dựng bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau để xử lý, tính toán mức chi phí dựa theo từng loại công trình phổ biến trên đây.

5 Yếu tố ảnh hưởng đến quá trình dự toán xây dựng

yếu tố dự toán xây dựng

Để xác định chính xác mức chi phí thi công, xây dựng bạn cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau như phong cách thiết kế, diện tích, vị trí xây dựng, chi phí kiến trúc… Khi bạn hiểu được những yếu tố này thì việc lên dự toán sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn.

Xin giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là một trong những yếu tố đầu tiên cần phải quan tâm. Khi đến với Kiến trúc Kim Tự Tháp sẽ có nhân viên đảm nhận phần này nên bạn có thể yên tâm.

Phong cách thiết kế xây dựng

Thiết kế nhà tân cổ điển sẽ tốn nhiều cho phí xây dựng hơn so với những phong cách thiết kế nhà khác. Bạn có thể chọn những phong cách nhà khác để tiết kiệm mức chi phí tối đa.

Phần mái nhà

Phần mái ảnh hưởng đến nhiều đơn giá xây dựng. Nhà mái thái chắc chắn sẽ tốn nhiều tiền hơn mái tôn, mái bằng hay nhà có gác lửng sẽ có chi phí khác so với những nhà ở thông thường khác.

Vị trí địa lý

Trước tiên xây dựng bạn cần lựa chọn vị trí đất hợp lý có địa hình vững chắc, mặt bằng phù hợp, để có thể dự toán được mức chi phí xây dựng

– Thời điểm xây dựng hợp lý để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí

– Sử dụng vật tư xây dựng nội thất cao cấp thì đơn giá xây dựng nhà sẽ cao hơn.

– Chi phí thiết kế, thi công hay vật liệu, nội thất nhà

– Thiết kế nội thất bên trong cũng vô cùng quan trọng quyết định mức chi phí thi công

Diện tích đất xây dựng

Diện tích xây dựng càng lớn thì mức chi phí sẽ càng tốn kém hơn. Do đó, mỗi căn nhà có diện tích đất khác nhau thì mức dự toán xây dựng cũng sẽ cao hơn để hoàn thành ngôi nhà.

Việc sở hữu bảng dự toán chi phí sẽ giúp chủ đầu tư và các đơn vị thi công dễ dàng thống nhất dự trù kinh phí, tránh phát sinh những chi phí không mong muốn. Mọi thắc mắc sẽ được đội ngũ tại Kiến trúc Kim Tự Tháp giải đáp và tư vấn hỗ trợ bạn qua số Hotline 0977 373 471 – 0908 786 796.

0858.858.969