Cách làm nền nhà xưởng và quy trình đổ bê tông đúng cách mà bạn cần biết

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
17/08/2022

Nhà xưởng là nơi cần có những tiêu chuẩn xây dựng cao để có thể đảm bảo được những lực tác động trong quy trình sản xuất. Vì vậy nền nhà xưởng cần được có kết cấu chắc chắn để đảm bảo cho việc sản xuất. Nền nhà xưởng được làm như thế nào để thích hợp với việc sản xuất? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về cách làm nền nhà xưởng và quy trình đổ bê tông đúng cách qua những chia sẻ sau.

cach-lam-nen-nha-xuong-va-quy-trinh-do-be-tong-dung-cach
Tìm hiểu cách làm nền và quy trình đổ bê tông nhà xưởng.

Tìm hiểu chung về kết cấu nền nhà xưởng

Mời bạn cùng tìm hiểu về kết cấu của một nền nhà xưởng là như thế nào:

Các kết cấu của nền nhà xưởng sẽ quyết định đến độ bền và độ chắc chắn. Kết cấu của nền nhà xưởng khi thi công cần đảm bảo được độ rắn nhất định. Để nền nhà xưởng đạt yêu cầu thì cần có:

 • Lớp phủ bề mặt đạt chất lượng tiêu chuẩn của sàn công nghiệp. Lớp phủ bề mặt có thể sử dụng chất liệu từ bê tông. Hoặc có thể sử dụng lớp phủ bằng chất liệu rồi như: gạch, kim loại  gỗ…
 • Lớp đệm cần sử dụng các nguyên vật liệu cát đá xây dựng, vì nguyên liệu này được sử dụng làm mềm bê tông sẽ đem đến chất lượng chắc chắn cho nền của nhà xưởng.
 • Lớp trung gian sẽ có chức năng làm phẳng lớp đệm và liên kết chúng thành một khối. Ở lớp trung gian thì người ta sẽ chọn các tên Đỗ nền để giúp cho lớp trung gian được chắc chắn hơn.
 • Lớp nền là lớp có tác dụng để nâng đỡ các lớp khác. Ở những công trình xưởng nhiều tầng thì cần sử dụng lớp nền có khả năng chịu lực cao.

Làm nhà xưởng được thiết kế như thế nào?

Sau đây là cách mà nền nhà xưởng được thiết kế: 

Sau khi đã nắm rõ cấu tạo của lớp nền thì bạn cần xác định được địa hình và địa chất tại nơi thi công nhà xưởng. Và bạn cũng cần biết chính xác được diện tích và kiểu dáng phù hợp cho kết cấu của lớp nền nhà xưởng. Sau đó sẽ đưa ra một bản thiết kế hoàn chỉnh cho nền nhà xưởng. Bản thiết kế này sẽ giúp cho việc xây dựng nền nhà xưởng được diễn ra theo đúng quy trình và đúng theo kiểu dáng đã lựa chọn. Những kết cấu của nền nhà xưởng cần thi công theo đúng bản vẽ và yêu cầu của chủ đầu tư để đạt được tiến độ xây dựng nhanh chóng và thuận tiện.

quy-trinh-do-be-tong
Đổ bê tông nền nhà xưởng đúng cách 2022.

Cách bố trí thép cho nền nhà xưởng

Sau đây là cách mà các thợ thi công bố trí phần thép cho nền nhà xưởng:

Việc sử dụng thép cho nền nhà xưởng sẽ tạo được độ chắc chắn và độ chịu lực cao. Thép có chức năng hỗ trợ cho nền nhà bà chịu được trọng tải dồn xuống phía nền nhà xưởng. Việc bố trí nền nhà bằng những kết cấu thép sẽ quyết định được chất lượng nền nhà xưởng của chủ đầu tư. Việc bố trí thép cho nền nhà xưởng sẽ được các kỹ sư tính toán và thực hiện theo đúng bản vẽ ban đầu. Nên chủ đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm về thời gian xây dựng và lắp đặt. Ngoài ra bạn cần lưu ý một số bước lựa chọn nguyên liệu thép, bạn nên lựa chọn mua những loại thép được chịu lực và tải trọng lớn để phù hợp với mô hình nhà xưởng sản xuất. Thép gân vằn là loại thép được sử dụng cho các nền nhà xưởng hiện nay và là loại thép được ưu tiên lựa chọn hàng đầu để xây dựng nền nhà xưởng.

Quy trình đổ bê tông đúng cách

Sau đây là quy trình đổ bê tông đúng kỹ thuật:

 • Trộn bê tông: hầu hết ở bước này khi xây dựng nền nhà xưởng thì đều sử dụng máy trộn bê tông để giúp các nguyên vật liệu được trộn đều và bám dính vào nền.
 • Đổ bê tông: quy trình đổ bê tông cần đảm bảo được tiêu chuẩn của bê tông được trộn và cần được đổ theo một quy trình từ xa đến gần.
 • Đầm bê tông: ở bước này sẽ giúp cho các lỗ hở, những bọt khí bị vỡ ra và giúp bê tông bám chặt vào loại cốt thép.
 • Dỡ cốp pha: sau thời gian khoảng 3 tuần thì bê tông đã đông cứng và các thợ thi không sẽ tiến hành tháo gỡ cốp pha.

Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ 

Bê tông sau khi đổ thì cần được bảo dưỡng như sau:

Trong quá trình thủy hóa của Xi măng thì cần cung cấp đủ nước để giúp cho việc bảo dưỡng bê tông diễn ra tốt hơn. Sau khi đổ bê tông 4 giờ thì cần che phủ bề mặt bê tông để đạt được nhiệt độ 15°c trở lên. Trong 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông thì cần phải tưới nước thường xuyên để giữ ẩm. Khi phun nước còn phun theo dạng mưa không được tưới trực tiếp lên bề mặt bê tông. Khoảng 3 giờ thì cần tưới nước một lần và ban đêm là hai lần.

Với những chia sẻ của chúng tôi về cách làm nền nhà xưởng và quy trình đổ bê tông đúng cách, chắc hẳn đã giúp bạn có được những kiến thức vô cùng hữu ích. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm và một số kiến thức cần thiết cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của chúng tôi.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969