Tìm hiểu về gói thầu là gì? Và những gói thầu hiện nay

Đăng bởi Admin
09/06/2022

Gói thầu là từ ngữ được sử dụng nhiều trong chuyên ngành xây dựng. Hôm nay chúng tôi mời bạn tìm hiểu về gói thầu là gì? qua bài viết sau.

Gói thầu là từ ngữ rất quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng đấu thầu các công trình dự án. Đấu thầu là việc diễn ra thường xuyên để giúp chủ đầu tư lựa chọn được nhà thầu phù hợp cho dự án của mình. Việc đấu thầu cần diễn ra theo một quy trình nhất định và đúng theo pháp luật. Vậy thì gói thầu là gì? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu về từ ngữ này qua bài viết chi tiết của chúng tôi bên dưới đây.

Tìm hiểu về gói thầu là gì?

Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu về gói thầu là gì?

Gói thầu được quy định trong ngành xây dựng là toàn bộ dự án hoặc một phần của dự án. Gói thầu có thể bao gồm nhiều nội dung và hạng mục khác nhau trong một dự án. Trong một dự án có thể có nhiều hạng mục khác nhau. Vì vậy khi chủ đầu tư đấu thầu một dự án sẽ có nhiều nhà thầu tham gia để đón thầu cho từng hạng mục khác nhau của dự án. Mỗi nhà thầu sẽ có những điểm mạnh của mình và sẽ phù hợp với từng hạng mục trong một dự án của chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ căn cứ vào hồ sơ đấu thầu của các nhà thầu để biết được lĩnh vực của nhà thầu mà có sự lựa chọn cho hợp lý.

Một dự án sẽ được phân chia thành nhiều hạng mục và sẽ có nhiều gói thầu khác nhau. Việc phân chia theo từng hạng mục sẽ giúp cho nhà thầu hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đã được đặt ra. Và mỗi nhà thầu sẽ hoàn thành tốt công việc trong mỗi lĩnh vực là thế mạnh của mình.

tim-hieu-ve-goi-thau-xay-dung
Tìm hiểu về gói thầu trong ngành xây dựng

Cách để xác định giá gói thầu là gì?

Căn cứ vào luật đấu thầu thì giá gói thầu sẽ được xác định như sau:

Giá gói thầu sẽ được xác định trên cơ sở của chủ đầu tư và mức dự toán đối với dự án. Giá gói thầu cần được tính đúng và đủ toàn bộ những chi phí mà nhà thầu thực hiện kể cả chi phí dự phòng và các chi phí thuế. Giá gói thầu được cập nhật trước 28 ngày mở thầu. Đối với những nhà thầu cung cấp dịch vụ về tư vấn lập báo cáo nghiên cứu thì giá thầu sẽ được xác định trên những thông tin theo thống kê của dự án. Mức thầu sẽ được ước tính theo tổng chi phí đầu tư và tổng mức đầu tư sơ bộ. Đối với những trường hợp gói thầu được chia ra làm nhiều hạng mục khác nhau thì sẽ ước tính giá gói thầu cho từng hạng mục đó.

gia-goi-thau-nhu-the-nao
Cách xác định giá gói thầu trong xây dựng

Những điều cần lưu ý về giá gói thầu

Căn cứ theo điều 2 khoản 35 luật đấu thầu thì giá thầu sẽ được xác định trên những yếu tố sau đây:

 • Được xác định trên cơ sở tổng chi phí mức đầu tư.
 • Được xác định tổng mức đầu tư dự toán đối với những dự án đã được phê duyệt trước khi lựa chọn nhà thầu.
 • Đối với những dự toán mua sắm thường xuyên.
 • Các thông tin được cung cấp về giá thầu sẽ được thống kê theo những dự án đã được thực hiện trong thời gian gần nhất.
 • Trong giá gói thầu cần bao gồm những chi phí dự phòng và chi phí phát sinh về khối lượng.
 • Trong giá gói thầu sẽ có những mức chi phí dự phòng về giá cả vật tư trong thời điểm hiện tại.
 • Cần phải có những khoản chi phí dự phòng.

Giá trong một gói thầu có được công khai hay không?

Giá gói thầu trong hồ sơ mời thầu của nhà đầu tư sẽ không có nội dung ghi giá gói thầu. Nhưng giá gói thầu sẽ được công bố trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo thời gian của nhà đầu tư đưa ra. Giá gói thầu bị công khai sẽ làm ảnh hưởng đến các nhà thầu khác trong cùng dự án đấu thầu. Việc công khai giá thầu cần được công khai minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật. Khi các nhà đầu tư muốn công khai giá gói thầu thì cần tuân thủ đến các quy định pháp luật để việc công khai được hợp lệ. 

gia-trong-goi-thau-co-duoc-cong-khai-khong
Giá trong gói thầu có được công khai không?

Dự toán của một gói thầu được xác định như thế nào?

Sau đây là cách xác định dự toán của một gói thầu:

 • Dự toán của một gói thầu sẽ được xác định trên cơ sở về những khoản chi phí thuộc phạm vi của từng gói thầu.
 • Trong những dự án thiết kế kỹ thuật tổng thể thì việc dự toán gói thầu sẽ được xác định trên cơ sở ở những khoản chi phí thuộc phạm vi gói thầu xác định trên cơ sở thiết kế.
 • Những dự án công trình được quyết định đầu tư cho phép triển khai thiết kế và xây dựng theo từng gói thầu và từng giai đoạn thực hiện kế hoạch trong gói thầu. Các chi phí trong dự toán của một gói thầu sẽ được xác định ở các khoản chi phí xây dựng theo quy định của điều 12 tại Nghị định 10/2021/NĐ-CP.

Chúng tôi đã chia sẻ với bạn về gói thầu là gì? qua bài viết trên một cách rất chi tiết. Có những chia sẻ của chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho bạn một số hiểu biết về gói thầu. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những thông tin chia sẻ của chúng tôi tại trang web này.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969