Tìm hiểu Thi công cống thoát nước | Hướng dẫn quy trình gồm những bước nào

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
17/08/2022

Ống thoát nước hiện nay là rất cần thiết trong cuộc sống người dân, đặc biệt là những vùng thấp trũng dễ bị ngập lụt. Công việc thi công ống thoát nước diễn ra khá phức tạp chưa chắc ai cũng biết. Vì vậy mà bài viết này, sẽ cùng bạn tìm hiểu thi công cống thoát nước | hướng dẫn quy trình.

Tìm hiểu về định nghĩa cống thoát nước

Trước khi tìm hiểu việc thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình thì chúng ta cần quan tâm tới định nghĩa cống thoát nước là gì? Cống thoát nước được hiểu là các công trình với nhằm mục đích thu gom, chuyển tải, tiêu thoát nước mưa, nước thải, chống ngập úng và xử lý nước thải tại khu dân cư, khu công nghiệp. 

Công dụng của cống thoát nước là gì?

 • Quá trình ngập lụt diễn ra thuận lợi khi lượng mưa lớn không thường xuyên xảy ra.
 • Thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình gia công và sản xuất sản phẩm.
 • Giúp thoát nước trên kênh nội đồng một cách thuận lợi.
 • Cống thoát nước giúp lưu thông dòng nước nhanh nhất khi gặp tình trạng lũ lụt ngập úng, để hạn chế những thiệt hại về người và của. Vì vậy thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình là điều cần thiết. 
cong-dung-cua-cong-thoat-nuoc
Tìm hiểu công dụng của cống thoát nước.

Có bao nhiêu loại cống thoát nước hiện nay 

Ở nước ta hiện nay có hai loại cống thoát nước phổ biến nhất là cống thoát nước mưa và cống thoát nước thải .

 • Cống thoát nước mưa : Cống thoát nước mưa được xem là loại cống được thiết kế với mục đích thu nước mưa hay tuyết tan chảy. Thường thì cống thoát nước mưa sẽ mang lượng nước mưa chảy qua một hệ thống ngầm sau đó đổ ra các con sông, hồ, biển ở xung quanh.
 • Cống thoát nước thải : cống thoát nước thải Thường được lắp đặt ở các khu dân cư đông đúc và các công nghiệp. Cống thoát nước sẽ mang nước thải từ các khu công nghiệp sau đó dẫn theo đường ống ngầm đến các nhà máy xử lý nước thải. 

Tìm hiểu thi công cống thoát nước | Hướng dẫn quy trình

Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về nội dung thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình thông qua các thông tin đây nhé. 

Chuẩn bị trước khi thi công

Dọn dẹp công trường, xây dựng lán trại công nhân, xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Chuẩn bị vật liệu xây dựng, nhân công, máy móc thiết bị để di chuyển đến công trường và đảm bảo thông suốt. sự thi công.

Đào hố cống bê tông

Sử dụng máy xúc để đào hố và loại bỏ chất thải và đá. Nếu hố có nước, hãy dùng máy bơm để làm sạch để đảm bảo hố khô ráo. Sau đó tiến hành đào hố có chiều cao quy định.

Khi thi công cống, các kỹ sư phải kiểm tra vị trí và độ cao thiết kế bằng máy toàn đạc và bồn nước. Nền móng yếu thì phải tìm cách gia cố chắc chắn.

Xây dựng móng cống bê tông

Đáy cống phải được xây chắc chắn trước khi hạ cống xuống. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình và quyết định độ bền của đường ống. Nó cũng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống thoát nước của mình sau này. Phải cần tìm hiểu kỉ thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình. 

thi-cong-cong-thoat-nuoc-huong-dan-quy-trinh
Thi công cống thoát nước chuyên nghiệp.

Lắp đặt hệ thống thoát nước

Sau khi thi công xong móng cống, tiến hành nghiệm thu, dùng cẩu kéo ống cống về đúng vị trí, bên dưới có công nhân điều chỉnh không bị lệch. Sử dụng máy toàn đạc liên tục để kiểm tra độ chính xác của toàn bộ quá trình thông tắc cống.

Xây dựng mối nối

Các đường nối rất quan trọng, và nếu việc xây dựng không được thực hiện đúng cách, nước mưa hoặc nước thải có thể rò rỉ từ cống rãnh ra bên ngoài và làm hỏng kết cấu lớp dưới.

Thi công sơn nhựa đường

Sau khi thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình sẽ có một lớp bitum được phủ lên để bảo vệ đường ống, hạn chế hư hỏng, tránh các tác động của môi trường dưới lòng đất và các tác động tự nhiên của mưa, axit, oxy hóa, v.v.

Xây dựng hệ thống cống rãnh

Ở bước này, kỹ sư sẽ hướng dẫn công nhân thi công cống theo thiết kế đã định sẵn, đồng thời đo kích thước cống cho chắc chắn. Sân cống cũng phải được san lấp bằng xi măng và bê tông để đảm bảo chất lượng cống được bền lâu theo thời gian do nước thải và lưu lượng lớn.

Xây dựng phần gia cố thượng lưu và hạ lưu

Gia cố thượng lưu và hạ lưu đóng vai trò quan trọng, nhằm mục đích tạo bờ rào vững chắc, giảm áp lực của dòng chảy nước mưa.

Xây dựng tường đầu, tường cánh cống thượng lưu và hạ lưu

Sau khi hoàn thành xong phần sân cống, sẽ tiến hành xây phần tường đầu và tường cánh, định hướng dòng chảy và ngăn đất đá không chèn lấp mất cửa cống.

Đắp đất vào mang cống

Thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình sau khi hoàn thành, sẽ lấp đất vào hai bên mang cống, loại đất này sử dụng phải được chỉ định bởi những kỹ sư, đơn vị tư vấn thiết kế, thi công cống thoát nước mưa.

huong-dan-quy-trinh-thi-cong
Hướng dẫn quy trình thi công cống thoát nước.

Giải quyết trường hợp cống nghẽn

Sau khi thi công cống thoát nước, hướng dẫn quy trình vẫn xảy ra một số lỗi, chúng ta cần giải quyết như thế nào. 

 • Xử lý cống thoát nước bị nghẹt và trào ngược bằng nước đun sôi nóng. 
 • Xử lý cống thoát nước bị hôi dùng rượu trắng hoặc cũng có thể sử dụng dấm và muối iot

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp những thông tin liên quan đến nội dung thi công cống thoát nước | hướng dẫn quy trình. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969