Tìm hiểu chi tiết biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn 

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
18/08/2022

Mặt đường bê tông hiện nay đã xuất hiện trên khắp nẻo đường từ thành thị đến nông thôn nhằm phục vụ tối ưu mọi nhu cầu đi lại của con người,trong quá trình thi công , người thực thi cần đảm bảo thật tốt các yêu cầu đặt ra để đường bê tông có khả năng bền bỉ với thời gian.Sau đây là các biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn để mọi người tham khảo.

Cấu tạo của mặt đường bê tông xi măng gồm những gì? 

Trước khi tìm hiểu biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn chúng ta cần phải biết cấu tạo của mặt đường bê tông xi măng. 

 • Tầng  mặt: đây được xem là bề mặt tiếp xúc trực tiếp với những phương tiện giao thông. Trong quá trình thi công tầng mặt phải áp dụng một cách chính xác nhất các biện pháp thi công đường bê tông để đạt được những chất lượng và hiệu quả tốt nhất 
 • Tầng móng: tầng móng là tầng có vai trò quyết định nhất trong độ bền của đường bê tông xi măng. Vì vậy mà Trong quá trình thi công tầng này phải hết sức thận trọng để đạt được chất lượng đường như mong muốn. 

Vật liệu được đưa vào sử dụng trong quá trình thi công đường bê tông xi măng

Trước khi tìm hiểu những biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn thì Chúng ta phải cần tìm hiểu những vật liệu được sử dụng trong việc thi công đường bê tông 

Đá, sỏi

Đây là loại vật liệu được áp dụng và đánh giá theo TCVN 1771-75, trước khi đổ bê tông sẽ Thì loại vật liệu này sẽ được rửa sạch, không dính bùn đất,  để đảm bảo các yêu cầu về cường độ, cũng như các chỉ tiêu cơ lý và dùng đúng chuẩn loại theo hồ sơ thiết kế được duyệt.

Đá, sỏi khi đưa vào quá trình thi công bê tông thì phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về thành phần hạt, hàm lượng tạp chất, đường kính đảm bảo quy định.

Cát xây dựng

Cát dùng để thi công bê tông, xây trát không được nhiễm mặn, đường kính thỏa mãn những quy định.

Cát trước khi dùng phải sàn loại bỏ tạp chất,

Xi Măng

Đây là loại vật liệu quan trọng vì vậy xi măng sử dụng đúng TCVN 4316-86, và yêu cầu phải có xuất xứ rỏ ràng. Vật liệu phải đảm bảo độ ẩm theo quy định.

Xi măng phải được bảo quản trong điều kiện khô ráo.

Những biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn 

Giải đáp những thắc mắc về biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn,  chúng ta cùng tìm hiểu nội dung của bài viết nhé.

Định vị công trình

Trước khi thi công xây dựng công trình đường bê tông xi măng, thì yêu cầu đơn vị tư vấn giao mốc, tim chính của tuyến công trình để dễ dàng cho việc định vị được vị trí của con đường cần thi công. 

Sau đó tiến hành xác định vị trí, cao độ của các chi tiết cũng như cao trình nền. Dựa trên những cơ sở số liệu để tiến hành thi công 

Công tác chuẩn bị nền

Tiến hành vạch tuyến, cho các máy san ủi tạo mặt bằng để thi công diễn ra thuận lợi .

Yêu cầu hình dạng , kích thước của tuyến đường đúng so với thiết kế. 

Công tác chuẩn bị cốt thép

Vật liệu thép trước khi đưa vào công trình phải được kiểm tra một cách kỹ càng nhất dưới sự giám sát của chủ đầu tư.

Trước khi gia công các vật liệu thép phải cần được làm sạch, cát uốn đúng quy định.

Sau khi lắp dựng cốt thép  thì tiến hành kiểm tra độ chính xác và xử lý .

Công tác chuẩn bị cốt thép phải đảm bảo khoảng cách bảo vệ, nối buộc theo quy phạm.

Công tác xây dựng bê tông

Trong những biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn thì bê tông phải được trộn từ những hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để công tác chuẩn bị bê tông diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất có thể.

Công tác thi công vữa xây

Khối xây của đường bê tông xi măng phải thẳng, đứng, vuông góc, không trùng mạch. Phù hợp và đúng thiết kế đã được duyệt.

Vữa xây phải được trộn bằng những vật liệu vật liệu đã được sàng lọc loại bỏ tạp chất.

Cần bảo dưỡng khối xây theo mùa và đúng quy định.

Công tác nghiệm thu đánh giá các hạng mục công trình

Sau quá trình thi công đường bê tông xi măng thì công trình sẽ được nghiệm thu theo các quy định hiện hành của nhà nước và được đánh giá là đạt tiêu chuẩn. 

Công tác bảo hành công trình

Các biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn thì công tác bảo hành công trình là quan trọng nhất. Thời gian bảo hành công trình đường bê tông xi măng là 12 tháng kể từ ngày bàn giao công trình cho chủ đầu tư. 

Tiêu chuẩn để thiết kế đường bê tông xi măng đạt tiêu chuẩn

Ngoài tìm hiểu những biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn. Thì chúng ta cũng cần nên quan tâm tới tiêu chuẩn để thiết kế đường bê tông đạt chuẩn. 

 • Cường độ của đường bê tông cao, yêu cầu phải  thích hợp với tất cả các loại xe (kể cả xe bánh xích).
 • Mặt đường thi công không bị biến dạng mặt đường khi nhiệt độ thay đổi.
 • Ngoài ra mặt đường bê tông cần có yêu cầu phải chống lại được các tác nhân thời tiết như mưa gió, ẩm ướt,…
 • Để đảm bảo an toàn cho việc đi lại thì mặt đường phải có độ bám cố định với bánh xe.

Tìm hiểu một số tính ưu việt của đường bê tông xi măng 

Sau đây chúng ta cùng đi sâu hơn để tìm hiểu những ưu điểm của đường bê tông xi măng hiện nay:

 • Đường bê tông là một hỗn hợp có thể phản xạ ánh sáng, giúp cải thiện tầm nhìn khi di chuyển trên đường.
 • Do bê tông được thi công vô cùng kiên cố nên không lún, không bị đọng nước nên  khi chạy trên cùng nước đọng nên rất an toàn khi chạy xe.
 • Độ nhám của bê tông xi măng cao nên bánh xe sẽ có độ bám tốt.
 • Bê tông được làm bằng những vật liệu chắc chắn nên không  cần sự bảo dưỡng thường xuyên  vì thế nên rất ít tốn chi phí cho vấn đề bảo dưỡng. 

Bài viết trên đã đưa ra một số biện pháp thi công đường bê tông xi măng theo đúng tiêu chuẩn. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ hài lòng về những thông tin mà bài viết mà đã cung cấp. Chúng tôi mong rằng qua bài viết trên bạn sẽ có cho mình những kiến thức thật bổ ích. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969