Những thông tin bạn cần biết về d&b là gì?

Đăng bởi Admin
09/06/2022

D&b là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng. Để hiểu rõ hơn về d&b là gì? Chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu bài viết sau.

Với sự phát triển của xã hội hiện nay thì việc thiết kế và thi công được phổ biến và nhiều hơn. Các tổng thầu d&b ngày càng nhiều và hiện đang trở nên thành xu hướng hoạt động có tính cạnh tranh cao. Vậy thì tổng thầu d&b là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết được chúng tôi chia sẻ bên dưới đây về tổng thầu d&b.

Tìm hiểu về d&b là gì?

Chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu thêm về d&b:

Tổng thầu d&b là một nhà thầu sẽ ký kết hợp đồng trực tiếp với ví chủ đầu tư khi nhận dự án công trình xây dựng trọn gói. Công trình thi công được kết hợp giữa việc thiết kế và thi công toàn bộ công trình. Mô hình d&b được xem là một giải pháp giúp cho các chủ đầu tư có thể đẩy nhanh tiến độ và tiết kiệm được những chi phí thi công công trình. Mô hình d&b là một mô hình thầu trọn gói cho việc thiết kế và thi công. Các đơn vị tư vấn thiết kế bản vẽ và đưa ra đơn giá với chủ đầu tư. Và thông qua việc đấu thầu chủ đầu tư sẽ chọn một nhà thầu phù hợp để thực hiện dự án của mình. Và d&b cũng được xem là một hợp đồng được ký kết ngành xây dựng. Hợp đồng này sẽ bao gồm tất cả những chi phí thiết kế và thi công cho lĩnh vực của chủ đầu tư.

tim-hieu-ve-d&b
Tìm hiểu về D&B trong công trình xây dựng.

Ưu điểm khi sử dụng mô hình tổng thầu d&b 

Sau đây là một số ưu điểm về mô hình d&b:

 • Cho chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, hợp đồng theo mô hình d&b đã bao gồm trọn gói phần thiết kế và thi công. Việc thiết kế và thi công sẽ được thúc đẩy bởi sự hợp tác chuyên nghiệp từ đội nhóm có kiến thức chuyên môn.
 • Giúp cho chủ đầu tư tối ưu vốn, vì các nhà thầu sẽ đưa ra những giải pháp lựa chọn vật tư giúp giảm chi phí của công trình thi công nhưng vẫn đạt được chất lượng theo yêu cầu.
 • Chủ động về việc quản lý dự án và thiết kế dự án. Những thiết kế và quản lý dự án được đồng bộ và không gây ảnh hưởng đến tiến độ chung của công trình.
 • Giúp cho công trình đạt chất lượng tốt hơn, vì có đội ngũ chuyên nghiệp với tần suất thi công cao sẽ đạt được chất lượng thi công hiệu quả nhất.
su-dung-mo-hinh-tong-thau-d&b
Ưu điểm sử dụng mô hình tổng thầu D&B.

Một số nhược điểm khi sử dụng mô hình tổng thầu d&b

Đây là một số nhược điểm bạn cần biết về mô hình tổng thầu d&b:

 • Khi lựa chọn quá nhiều nhà thầu và chưa có sẵn trong tay bạn thiết kế thì chủ đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc tính toán các chi phí.
 • Nhà thầu cũng sẽ gặp Một số rủi ro về việc đáp ứng những yêu cầu cho chủ đầu tư vì chưa ước tính được khối lượng công việc là như thế nào.
 • Chủ đầu tư sẽ gặp rủi ro về chất lượng công trình nếu tiết kiệm quá nhiều chi phí.
 • Mô hình tổng thầu d&b sẽ không sử dụng phương thức truyền thống để quản lý và kiểm soát quá trình thi công công trình.
 • Các chủ đầu tư có thể bị lừa bởi những dịch vụ ảo vì Hiện nay có rất công ty cung cấp mô hình dịch vụ tổng thầu d&b.

Những yếu tố giúp cho mô hình d&b thành công

Sau đây là một số yếu tố quyết định đến sự thành công của mô hình d&b:

Để mô hình d&b thành công thì các nhà thầu còn quản lý trực tiếp các nguồn vật tư và nguồn nhân sự để đảm bảo được quá trình thực hiện thi công công trình và thiết kế bản vẽ. Để trở thành tổng thầu d&b đúng thì cần phải có:

 • Một đội ngũ nhân sự gồm những kiến trúc sư và kỹ sư, công nhân có nhiều kinh nghiệm xây dựng, có tinh thần trách nhiệm cao.
 • Quản lý trực tiếp các nguồn vật tư và các nhà xưởng sản xuất.
 • Cần đảm bảo về ngân sách và năng lực tài chính.
 • Ngoài ra nhà thầu cần có ý thức về đạo đức và trách nhiệm về những gì cần có trong ngành xây dựng.
 • Cần có tiếng nói chung trong khâu thiết kế và xây dựng để đưa ra một kết quả nhất định khi làm việc đội nhóm.
 • Xu hướng phát triển của mô hình tổng thầu d&b.
yeu-to-giup-cho-mo-hinh-d&b-thanh-cong
Các yêu tố giúp cho mô hình d&b thành công.

Bạn tham khảo những chia sẻ sau đây để biết về sự phát triển của hình d&b trong tương lai:

Hợp đồng thiết kế và xây dựng công trình sẽ gồm có việc sản xuất và gia công các kết cấu thép kèm theo việc vận chuyển và lắp dựng. Đây là hình thức góp vốn đầu tư có lựa chọn dùng để trấn áp các dự án bất động sản. Tiềm năng phát triển thị trường xây dựng dân dụng và cơ sở hạ tầng ở Việt Nam đang còn rất sớm vì vậy việc phát triển của mô hình tổng thầu d&b khá cao. Mà nhà thầu trong mô hình tổng thầu d&b sở hữu các nhà xưởng và quản lý trực tiếp nguồn nguyên liệu vì vậy sẽ đem đến cho chủ đầu tư những lợi ích về kinh tế. 

Chúng tôi đã chia sẻ với bạn về d&b là gì? Hi vọng có những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những kiến thức vô cùng hữu ích. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm đến những thông tin chúng tôi đã chia sẻ tại trang web này.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969