Xây dựng thi công đường chạy điền kinh theo chuẩn quốc tế

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
18/08/2022

Để có thể xây dựng nên một đường chạy hoàn hảo, bạn cần phải tuân theo chuẩn các quy trình xây dựng đúng kỹ thuật cùng với đội ngũ nhân viên thi công có kinh nghiệm. Vậy tiêu chuẩn xây dựng thi công đường chạy điền kinh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm khi thi công đường chạy điền kinh

Đường chạy điền kinh hay còn được gọi với cái tên đường chạy pitch, đây là nơi thi đấu của môn thể thao điền kinh. Thi công đường chạy điền kinh với mục đích phục vụ, học tập, huấn luyện và thi đấu các môn thể dục thể thao liên quan đến điền kinh. Thông thường, đường pitch chạy điền kinh sẽ được phân thành 2 loại chính:

 • Đường chạy điền kinh dùng riêng cho từng môn: Những sân phục vụ cho các môn điền kinh, môn bóng và nhiều môn cần sự rèn luyện khác.
 • Đường pitch chạy điều kinh kết hợp nhiều môn: Sân được xây dựng dùng tập luyện, đường pitch chạy điền kinh cơ bản, sân vận động.
tim-hieu-ve-san-dien-kinh
Tìm hiểu về sân chạy điền kinh.

Cấu tạo thi công đường chạy điền kinh

Thiết kế xây dựng đường chạy điền kinh có bề mặt 4 lớp, độ dày dao động từ 5 đến 10mm.

 • Lớp 1: Cần sử dụng lớp keo kết dính bề mặt Primer (Chỉ lăn 1 lần bằng Rulo).
 • Lớp 2: Sử dụng lớp hạt cao su SBR và keo PU Binder, độ dày 5 – 10mm, chỉ cán 1 lần bằng loại máy chuyên dụng.
 • Lớp 3: Lớp bột màu, những hạt màu và keo PU. Xây dựng bằng cách phun 1 lần bằng lại máy chuyên dụng.
 • Lớp 4: Kẻ những vạch line.

Ngày nay, các công trình cần đảm bảo về tính đồng bộ, chất lượng bề mặt đường chạy, theo chuẩn liên đoàn quốc tế AAF. 

thi-cong-duong-chay-dien-kinh
Thi công đường chạy điền kinh chuyên nghiệp.

Thi công đường chạy điền kinh bằng phương pháp cán phủ bề mặt đường chạy

Loại đường chạy điền kinh được thiết kế phủ một lớp dài khoảng 10mm hỗn hợp gồm có loại SBR và PU lớp đế. Bạn cần phải phun lớp keo hỗn hợp PU đa thành phần gồm có hạt và bột cao su EPDM giúp tạo độ dày của bề mặt lên đến 3mm. Thông thường, phương pháp này có chi phí thấp và được sử dụng trong một số những công trình như trường học, khu vực vui chơi giải trí,….

Phương pháp thi công xây dựng đường chạy điền kinh bao gồm các bước:

 • Phủ 1 lớp 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế.
 • Phun phủ lớp hỗn hợp đa thành phần, hạt và bột cao su EPDM giúp tạo độ dày lên bề mặt khoảng 3mm.

Thi công đường chạy điền kinh với phương pháp cán phủ bề mặt

Phương pháp cán phủ bề mặt được thi công phủ 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế giống với Spray Coat System. Việc cán phủ 1 lớp hỗn hợp nhằm giúp ổn định kết cấu của lớp đế SBR, PU và lăn một lớp chống thấm trên lớp bề mặt. Việc phun này tạo độ dày cho đường chạy thêm 3mm. Phương pháp này được đánh giá khả cao chỉ với mức giá trung bình đã xây dựng nên đường chạy điền kinh IAAF được chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Bạn có thể dùng đường chạy này trong các giải đấu điền kinh chuyên nghiệp với quy mô tổ chức quốc tế.

Cách thức thi công đường chạy thể thao với phương pháp cán phủ bề mặt:

 • Lớp 1: Lớp keo kết dính bề mặt Primer, bạn chỉ cần lăn 1 lần bằng Rulo.
 • Lớp 2: Lớp hạt cao su SBR và lớp keo PU Binder, với độ dày 10 – 11mm.
 • Lớp 3: CÓ lớp PU đa thành phần giúp chống thấm bề mặt hiệu quả.
 • Lớp 4: Lớp hỗn hợp PU đa thành phần có các hạt EPDM với độ dày 3 – 4.9mm.
 • Lớp 5: Kẻ những đường line
phuong-phap-thi-cong-duong-chay-dien-kinh
Phương pháp thi công đường chạy điền kinh.

Thi công đường chạy điền kinh với phương pháp trải bề mặt truyền thống

Phương pháp trải bề mặt truyền thống được biết đến là hệ thống có độ đàn hồi đường chạy cao đáp ứng đủ những yêu cầu cần có của các cuộc thi quốc tế, chuẩn IAAF tổ chức. Lớp nền bề mặt bê tông được thi công trải một lớp keo PU giúp chống thấm hiệu quả, tiếp đến là trải hỗn hợp keo PU đa thành phần, cao su SBR và EPDM, với độ dày lên đến 10mm.

Thông thường, phương pháp này được đưa vào thi công trong những sân thi đấu thể thao, các giải đấu chuyên nghiệp. Thế nhưng, chi phí thi công phương pháp này cao hơn khá nhiều so với hai phương pháp khác.

Thi công đường chạy điền kinh với phương pháp hệ thống tấm dán đúc sẵn

Phương pháp này sử dụng những đường chạy được đúc sẵn dưới dạng tấm trong nhà máy, điều kiện kỹ thuật được đảm bảo tuyệt đối trong quy trình sản xuất hơn việc thi công đổ đường tại chỗ. Loại đường này được thực hiện có tính an toàn cao hơn, giảm khả năng chấn thương cho những vận động viên, đặc biệt là khả năng chống mài mòn vô cùng tốt.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về xây dựng thi công đường chạy điền kinh theo chuẩn quốc tế. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi nghiên cứu xây dựng đường chạy điền kinh theo mong muốn nhé! Nếu bạn có thắc mắc hoặc vấn đề cần đặt câu hỏi cho chúng tôi hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình tư vấn nhé!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969