Những Chia Sẻ Về Lưới Tennis

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
18/08/2022

Hiện nay, nhu cầu chơi bộ môn thể thao tennis ngày một nhiều hơn, do đó có khá nhiều sân chơi và thi đấu tennis được xây dựng. Muốn một sân chơi tennis đạt tiêu chuẩn thì việc lắp đặt lưới tennis cho sân cũng phải thật chuẩn xác. Như vậy, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ sơ lược về lưới tennis, mời các bạn theo dõi nhé.

Quy định về lưới tennis và kẻ vạch thi đấu tennis theo đúng Luật quốc tế

Sân chơi quần vợt có hình chữ nhật với chiều dài là 23,77m và chiều rộng là 8,23m. 

Ở những giải đấu chính thức của Liên đoàn quần vợt quốc tế, cần phải có một khoảng rộng ở sâu của mỗi đường biên ngang không dưới 6,4m và ở cả hai bên không ít hơn 3,66m. Những vị ghế của trọng tài viên có thể được đặt ở cách sau khoảng cách chạy đà cuối sông 6,4m trở ra vào ở cả hai bên cũng phải ngoài giới hạn 3,66m.

Tại Davis Cup và Fed Cup khoảng trống của sân quần vợt ở phía sau của hai bên đường cuối xuân sẽ không nhỏ hơn 8,23m và khoảng trống ở cả hai bên đường biên dọc sẽ không ít hơn 4,57m. 

Đối với những câu lạc bộ hoặc khu giải trí thì khoảng trống ở sau của hai bên đường cuối xuân sẽ không nhỏ hơn 5,5m và khoảng trống ở cả hai bên đường biên dọc sẽ không ít hơn 3,05m.

quy-dinh-ve-luoi-tennis
Quy định về lưới tennis và kẻ vạch thi đấu.

Cột trụ lưới và lưới tennis

Lưới tennis được căn ở phòng chính giữa, chia chân thành hai phần bằng nhau, được buộc bằng một sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0,8cm vào hai cột của lưới.

Cột lưới tròn có đường kính 15cm, nếu vuông, có chiều dài cạnh là 15cm. Cột lưới chỉ được phép cao hơn mép trên của lưới tối đa là 2,5cm. 

Tâm của cột lưới tennis đặt cách mép ngoài của đường biên dọc mỗi bên là 0,914m. 

Chiều cao của cột lưới phải buộc làm sao để cho mét bên trên của lưới có độ cao là 1,07m so với mặt sân.

Khi kết hợp sân đánh đôi cùng với sân đánh đơn và dùng lưới tennis của sân đánh đôi để đánh đơn, lưới phải có chiều cao là 1,07m bằng cách dùng hai cọc trống hai bên nếu tròn, đường kính phải là 7,5cm, nếu vuông, cảnh vải bằng 7,5cm. 

Tâm của các cột trống đặt cách mép ngoài ở mỗi đường biên dọc của sân tennis đơn phải là 0,914m.

Lưới tennis phải được căng sát đến hai cột của lưới. Mắc lưới phải nhỏ để cho bóng không thể chui lọt. 

Chiều cao lưới ở giữa sân phải là 0,914m, ở điểm này có một dải băng màu trắng, bản rộng 5cm buộc xử cho lưới ở đúng độ cao quy định. Cạp lưới màu trắng, bản rộng không bé hơn 5cm và không lớn quá 6,35cm. Từ mép trên đến mép dưới và ở cả hai bên của cả bên phải là màu trắng.

cot-tru-luoi-va-luoi-tennis
Quy định về cột trụ lưới và lưới tennis.

Lắp đặt lưới tennis quan trọng như thế nào?

Dù cho thi đấu trong sân đất nện hay sân cứng, sân cỏ hay sân thảm thì chúng ta cũng cần phải lắp đặt lưỡi tennis đạt chuẩn chiều cao. Việc lắp đặt lưới tennis chuẩn không chỉ thể hiện được sự chuyên nghiệp của một sân thi đấu mà còn rèn luyện cho những cầu thủ trong môi trường chuyên nghiệp nhất.

Lưới nhựa cho sân thi đấu tennis

Hiện nay, có rất nhiều loại lưới được dùng trong sân tennis trong đó lưới nhựa là loại lưới được khuyên dùng bởi vì loại lưới này bền hơn hẳn những loại lưới sợi nilon hoặc nối sợi râu. Loại lưới nhựa này có đặc tính không bay, không xù, không bay màu, không bám bụi, không thấm nước, không biến tính khi gặp các loại hóa chất, dung môi và rất bền với thời tiết. Do sợi nhựa PE và HDPE nguyên liệu đều đã được xử lý chống mốc nào cũng như chống chịu được tia UV nên rất bền vững, để năm đến 10 năm ngoài trời cũng không hề bị mục rách.

luoi-tennis-nhua-hien-dai
Sân tennis sử dụng lưới nhựa phổ biến.

Vạch thi đấu trong sân tennis

Ở cuối của hai bên sân sẽ là đường biên ngang, và ở hai bên mép sẽ là đường biên dọc. Ở mỗi bên của lưới, đường kẻ song song và cách lưới 6,4m  được gọi là đường giao bóng. 

 • Trong khoản sân giữa lưới với đường giao bóng, kẻ một đường giới hạn cái bóng ở chính giữa rộng khoảng 5cm, chia khoản sân thành hai phần bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa của đường giao bóng. 
 • Hai phần sân này sẽ được gọi là ô giao bóng. 
 • Ở chính giữa của đường biên ngang, kẻ một vật mốc giao bóng rộng tầm 5cm và dài 10cm, vuông góc với đường cuối sân và hướng vào bên trong của mặt sân. 
 • Tất cả những đường kẻ khác trên sân sẽ không được phép nhỏ hơn 2,5cm và sẽ không lớn hơn 5cm, ngoại trừ đường cuối sân sẽ có thể kẻ rộng 10cm. 
 • Tất cả kích thước của những đường kẻ này sẽ được tính từ đến mép ngoài. 
 • Các đường kẻ rẽ phải có cùng một màu. 
 • Không được phép sử dụng cột chống hoặc sợi dây băng trắng và cạp lưới để quảng cáo. 
 • Nếu có quảng cáo hoặc những đồ vật khác ở quanh sân thì chúng sẽ không được sử dụng màu trắng hoặc là màu vàng. 
 • Có thể sử dụng màu nhạt nếu như không ảnh hưởng đến tầm nhìn của các vận động viên.

Bài viết trên là những chia sẻ của chúng tôi về lưới tennis và những quy định về lưới trong sân tennis. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu nhiều hơn về sân tennis nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969