Tìm hiểu đặc điểm sân cỏ nhân tạo 11 người đạt chuẩn hiện nay

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
17/09/2022

Sân cỏ nhân tạo 11 người không phổ biến như các loại sân cỏ nhân tạo 5 người hay 7 người nhưng đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về loại sân này nhé.

Sân cỏ nhân tạo 11 người là gì?

Sân có nhân tạo 11 người là loại sân rộng so với các loại sân 5 người hay 7 người trước đây và thường dành cho các trận đấu lớn. Sân cỏ nhân tạo trước đây ít được nhà đầu tư quan tâm và sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay sân cỏ nhân tạo đang là địa điểm yêu thích của nhiều người, mang lại món hời lớn cho các nhà đầu tư.

san-co-nhan-tao-11-nguoi
Tìm hiểu về sân cỏ nhân tạo 11 người.

Kích thước và cấu tạo sân cỏ nhân tạo 11 người

Tiêu chuẩn về kích thước của một sân bóng nhân tạo được IFAB đưa ra từ năm 2007 như sau: chiều dài sân là 105m và chiều rộng 68m. Đồng thời IFAB cũng đưa ra tiêu chuẩn một sân 11 người phải bao gồm những phần sau: Đường giới hạn, khu phạt đền, cầu môn, cung phạt với cấu tạo sơ bộ như sau:

 • Mọi góc độ có hình dạng hình chữ nhật.
 • Đảm bảo đường biên dọc dài hơn đường biên ngang.
 • Sân đánh dấu bằng các đường giới hạn với chiều rộng không vượt quá 12m.
 • Đường kẻ ngang giữa sân phải chia sân thành 2 phần bằng nhau.
 • Đường tròn giữa sân có bán kính 9 mét 15 và có tâm nằm trên đường giữa sân kẻ ngang.
kich-thuoc-san-co-nhan-tao-11-nguoi
Kích thước sân cỏ nhân tạo 11 người là bao nhiêu?

Cấu tạo chi tiết của một sân bóng tiêu chuẩn

Dưới đây là cấu tạo tiêu chuẩn của một sân cỏ nhân tạo 11 người:

Các đường giới hạn

Hai đường giới hạn có độ dài lớn hơn chiều dọc của sân gọi là đường biên dọc và hai đường giới hạn mà ngắn hơn chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Yêu cầu với các đường giới hạn đều không được phép vượt quá 12cm. Đường giữa sân là đường thẳng kẻ theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau. Tâm của sân nằm ở vị trí giữa đường giữa sân và từ tâm sân làm đường tròn giữa sân với bán kính 9m15.

Khu cầu môn sân bóng đá

Khu cầu môn sân bóng đá được dựng như sau: Từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang, có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền 2 đầu được thẳng đó. Từ đó thu được phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng và đường biên ngang, được gọi là khu cầu môn.

Khu phạt đền

Khu phạt đền được giới hạn bởi những đường thẳng và đường biên ngang. Từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang mỗi phần sân, kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với biên ngang, có độ dài 16m50, kẻ nối 2 đoạn thằng đó để tạo thành khu phạt đền. Trong mỗi khu phạt đền có điểm phạt đền với đường kính 22cm, đánh dọc rõ ràng cách điểm giữa đường biên ngang 11m. Để xác định vị trí đứng của những cầu thủ khi thực hiện quả phạt đền 11m, hãy lấy điểm phạt đền làm tâm và vẽ một đường tròn có bán kính 9m15 ở ngoài khu phạt đền.

Cung phạt góc sân 11 người

Vị trí đặt bóng để thực hiện quả phạt góc của các cầu thủ như sau: lấy tâm là điểm cắm của các cột cờ góc, kẻ vào sân ¼ cung tròn với bán kính 1m. Chỉ đơn giản như vậy chúng ta đã có thể xác định được cung phạt góc cho sân.

Cầu môn

Khung cầu môn được đặt chính giữa mỗi đường biên ngang, được cấu  tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, cách đều 2 cột cờ góc với khoảng cách 7m32, nối liền với nhau bằng một xà ngang song song, cách mặt sân 2m44. Cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước với nhau và không vượt quá chiều rộng 12cm. Lưới được mắc vào cột dọc, xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn. Lưới được căng một cách thích hợp để không ảnh hưởng đến hoạt động của thủ môn. Chất liệu của lưới thường bằng sợi vải, sợi đay hoặc nylon…

Các loại cỏ nhân tạo được ứng dụng cho sân bóng

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cỏ nhân tạo sử dụng cho sân bóng với những đặc điểm khác nhau. Chủ yếu được chia làm 3 loại như sau: cỏ cao cấp, cỏ giá rẻ và thông dụng. Với loại cỏ giá rẻ khá thu hút nhà đầu tư vì có giá thành thấp, sau một thời gian sử dụng vẫn đảm bảo chất lượng. Loại cỏ này thường sử dụng trong vòng 2 đến 3 năm. Loại cỏ thông dụng dùng lâu và bền hơn thích hợp sử dụng cho các loại sân trong vòng 5 đến 7 năm, có khả năng chống tia cực tím, chống mài mòn cao. Cỏ cao cấp có đặc biệt nổi bật bền hơn hẳn có thể dùng trong vòng 7 đến 10 năm và thường dùng cho các loại sân theo tiêu chuẩn FIFA. 

cac-loai-co-ung-dung-trong-san-bong
Các loại cỏ ứng dụng cho sân bóng nhân tạo.

Bảo dưỡng cỏ nhân tạo sân bóng 11 người

Theo các chuyên gia, việc bảo dưỡng sân cỏ nhân tạo 11 người là cực kỳ cần thiết, định kỳ 6 tháng/lần. Sau một thời gian sử dụng, sợi cỏ chịu nhiều sức ép, ma sát và không giữ được màu sắc và hình dáng vốn có ban đầu của nó. Chính vì vậy việc bảo dưỡng không chỉ làm tốt mặt cỏ mà còn là cách kiểm tra, đánh giá chất lượng cơ sở để tiến hành điều chỉnh phù hợp.

Sân cỏ nhân tạo 11 người tuy không phổ biến nhưng vấn là điểm thu hút của nhiều nhà đầu tư. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhé.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969