QS là gì? Những chia sẻ về Qs mà bạn cần biết

Đăng bởi Admin
09/09/2022

Trong ngành kiến trúc thì có những thuật ngữ chuyên ngành. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ về QS là gì? Mời bạn cùng tìm hiểu qua những chia sẻ chi tiết dưới đây.

QS được xem là một thuật ngữ chuyên ngành trong lĩnh vực kiến trúc và xây dựng. Để có thể giúp cho bạn thăng tiến với mức lương hấp dẫn thì bạn cần đạt được trình độ QS Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về công việc này. Sau đây Chúng tôi xin chia sẻ với bạn về QS là gì? Để giúp bạn có thể hiểu rõ hơn thông tin và những công việc của QS. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Tìm hiểu chung về QS là gì?

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu được QS là gì?

QS là một từ viết tắt của Quantity Surveyor với nghệ tiếng Việt được gọi là kỹ sư dự toán. Kỹ sư dự toán sẽ đảm nhận những trách nhiệm về việc khảo sát khối lượng và các dự toán cho công trình. QS sẽ tính toán toàn bộ khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho một công trình và đưa ra thống kê về số lượng nhân công cần thiết cho một công trình hoặc một dự án. Công việc của QS là cần phải tìm kiếm những nguyên vật liệu có giá thành thấp nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng và tiêu chuẩn cần có trong một công trình xây dựng.

Các bạn tính toán khối lượng và nguyên vật liệu của QS sẽ được sử dụng vào việc Đấu thầu và việc thanh toán chi phí thi công cho công trình. Ngoài ra bảng dự toán đó còn có thể được dùng để tính tổng chi phí xây dựng một dự án.

tim-hieu-ve-qs-la-gi
QS được gọi là kỹ sư dự toán.

Yêu cầu trình độ của QS là gì?

Sau đây là một số trình độ chuyên môn mà QS cần có:

Đối với những doanh nghiệp Thông thường thì yêu cầu vị trí QS phải có bằng cử nhân về chuyên ngành kinh tế xây dựng của các trường đại học về giao thông vận tải hoặc đại học Xây dựng. Nghĩa cần có kỹ năng làm việc nhóm và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Ngoài ra QS cần thành thạo ngoại ngữ để có thể giao tiếp với các đối tác khách hàng là người nước ngoài để hiểu rõ và nắm bắt tốt hơn những gì họ yêu cầu. Vì công việc của QS thường xuyên làm việc với đồng đội nên cần có kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp tốt với các đồng nghiệp để hoàn thành dự án cách tốt nhất.

qs-co-trinh-do-chuyen-mon-cao
QS cần phải có trình độ chuyên môn cao.

Mô tả chi tiết về công việc của QS

Sau đây là những chia sẻ chi tiết về công việc của một QS:

 • Tính khối lượng cho hạng mục của công trình theo bản vẽ đã được thiết kế và cần đảm bảo tính pháp lý về những hạng mục trong công trình.
 • Phối hợp với các bộ phận để kiểm tra và theo dõi những hạng mục trong quá trình thi công của dự án.
 • Chịu trách nhiệm về những vật liệu mà hỏi lượng phát sinh trong dự án.
 • Quản lý chất đơn giá của công trình.
 • Đưa ra những danh mục thiết bị vật tư và khối lượng cần thiết cho một công trình.
 • Giám sát tiến độ thực hiện chất lượng và khối lượng của công trình.
 • Lập hồ sơ thanh toán theo từng hạng mục của một công trình.

Những điều giúp bạn biết được mình có phù hợp với công việc của một QS hay không?

Mời bạn cùng tìm hiểu những chia sẻ sau đây để biết được mình có phù hợp với công việc của một QS hay không?

 • Bạn cần có khả năng phân tích tốt những số liệu và cần có tư duy mạnh mẽ.
 • Bạn nên cân nhắc xem mình có khả năng lãnh đạo và quản lý tốt những kỹ năng của mình hay không?
 • Bạn nên có khả năng giao tiếp và đàm phán tốt sẽ tham gia khá nhiều các dự án của doanh nghiệp.
 • Bạn cần có khả năng lập báo cáo và tự đánh giá các bài báo cáo cho bạn viết.
 • Bạn cũng cần thành thạo những kỹ năng tin học đặc biệt là việc sử dụng Excel.
 • Bạn cũng cần có những kiến thức về thương mại và sản xuất. Những kiến thức sâu rộng sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề của doanh nghiệp và đưa ra cho họ biện pháp khắc phục hiệu quả.
qs-can-phai-co-tu-duy-manh-me
Bạn cần phải có khả năng tư duy và giao tiếp tốt.

Sự phát triển đối với nghề QS

Sau đây là sự phát triển khi bạn chọn QS:

Do sự phát triển của xã hội hiện nay thì cơ sở hạ tầng và các công trình nhà ở đang được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy lĩnh vực xây dựng càng được chú trọng và phát triển mạnh mẽ hơn. Điều này sẽ mang lại cho bạn một cơ hội làm việc hấp dẫn và thăng tiến với nghề của mình cao hơn. Đây là một nghề có mức thu nhập ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp bằng chính những năng lực của bản thân bạn. Do đòi hỏi những yêu cầu và kỹ năng cao nên chế độ lương của nghề QS cũng dao động trong khoảng từ 8 đến 15 triệu một tháng. Ngoài ra còn có những chế độ thưởng và các chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác.

Công ty chúng tôi đã chia sẻ với bạn về QS là gì? Thông qua những chia sẻ của chúng tôi chắc hẳn đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của một QS. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của chúng tôi tại trang web này.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969