Tìm hiểu về kích thước sân bóng chuyền chuẩn trong năm 2022

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
19/09/2022

Để có thể chơi được bóng chuyền hay ít nhất là có hiểu biết về bóng chuyền thì việc đầu tiên là bạn phải nắm rõ luật chơi cũng như các thông số tiêu chuẩn về sân bóng, chẳng hạn như chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Hiện nay, phong trào chơi bóng chuyền đang phát triển khá mạnh, các câu lạc bộ mới được hình thành và phát triển từ thành thị đến vùng nông thôn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết về kích thước sân bóng chuyền chuẩn mới trong 2022.

Giới thiệu về bộ môn bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao Olympic, trong đó sẽ có 2 đội được tách và đấu với nhau thông qua một tấm lưới chắn ngang. Mỗi đội cố gắng ghi bàn bằng cách đưa được trái bóng chạm vào phần sân của đối phương theo đúng luật quy định.

Luật chơi bóng chuyền hoàn chỉnh khá rộng và sâu. Tuy nhiên có thể sơ lược gọn cách chơi như sau: Vận động viên ở một đội sẽ bắt đầu lượt đánh bằng cách phát bóng bằng tay hoặc cánh tay từ ngoài đường biên cuối sân để qua lưới qua sang phần sân của đối thủ đội bạn. Đội nhận bóng có nhiệm vụ là không để bóng chạm phải mặt đất bên phần sân đội mình. Họ được phép cho chạm bóng tối đa 3 lần. Thông thường, hai lần chạm đầu tiên được dùng để chuẩn bị cho đội tấn công, đội sẽ cố gắng trả trái bóng qua lưới để làm sao cho đội bên kia không thể chặn trái bóng mình đánh qua và để bóng chạm đất.

tim-hieu-san-bong-chuyen
Tìm hiểu về môn bóng chuyền và kích thước sân bóng chuyền.

Kích thước của sân bóng chuyền tiêu chuẩn năm 2022

Sân bóng chuyền bao gồm 2 khu vực, một khu vực là sân thi đấu và một khu vực là khu tự do. Sân thi đấu phải có hình chữ nhật và đối xứng với nhau. Thông tin cụ thể được trình bày như sau:

 • Chiều dài của sân bóng chuyền thi đấu chính thức là 18m.
 • Chiều rộng sân bóng chuyền thi đấu là 9m.
 • Không không gian tự do xung quanh rộng ít nhất là 3m. 
 • Khoảng không gian phía trên (trần nhà) có chiều cao tối thiểu 7m tính từ mặt sân trở lên. 
 • Khu tự do trong các cuộc thi đấu bóng chuyền thế giới phải có chiều rộng tối thiểu là là 5m từ đường biên dọc và 8m từ đường biên ngang. 
kich-thuoc-san-bong-chuyen-chuan
Kích thước sân bóng chuyền chuẩn.

Quy định về mặt sân bóng chuyền

Yêu cầu về sân bóng chuyền là mặt sân phẳng, ngang bằng và đồng nhất. Mặt sân không được có bất kỳ nguy hiểm nào gây chấn thương cho các vận động viên. Cấm thi đấu trên mặt sân gồ ghề hoặc trơn trượt. Được biết, mặt sân bóng chuyền thường là mặt gỗ, hoặc có chất liệu tổng hợp PVC đảm bảo tiêu chuẩn thi đấu.

Màu sắc trên sân bóng chuyền thường có 2 màu, màu cam dành cho vị trí sân chơi chính và xanh dương cho khu vực tự do. Vạch kẻ trên sân sẽ có màu trắng, khác biệt với màu sân bóng chuyền, có độ rộng 5cm.

Quy định về một số khu vực trên sân bóng chuyền

 • Đường kẻ vạch trên sân: Gồm đường biên ngang và đường biên dọc. hai đường này phải nằm trong phạm vi của sân thi đấu, nhằm tách sân thi đấu với khu tự do rõ nét hơn. 
 • Đường giữa sân: Là đường chia đôi sân theo chiều rộng, ngăn cách khu vực thi đấu hai bên với kích thước mỗi bên là 9m x 9m.
 • Đường tấn công: Đây là đường kẻ nằm song song với đường giữa sân ở hai bên, cách đường giữa sân về mỗi bên là 3m. 
 • Khu phát bóng: Khu phát bóng sẽ rộng 9m nằm sau đường biên ngang. Khu phát bóng giới hạn bởi hai vạch dài 15cm thẳng góc với đường biên ngang, cách đường này 20cm và được coi là phần kéo dài của đường biên dọc. 
 • Khu vực khác: Chẳng hạn như khu thay người, khu phạt và khu khởi động.
mot-so-quy-dinh-ve-san-bong-chuyen
Quy định về một số khu vực trên sân bóng chuyền.

Kích thước lưới và cột lưới tiêu chuẩn trong sân bóng chuyền

Chiều cao của lưới được yêu cầu là phải căng ngang trên đường giữa sân. Chiều cao mép trên của lưới đối với nam là 2,43m và đối với nữ là 2,24m so với mặt sân. Chiều cao của lưới được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới nằm trên đường biên dọc cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định là 2cm.

Kích thước của cột lưới căng giữ lưới đặt ngoài sân cách đường biên dọc 0,50 – 1,00m, cao 2,55m và có thể điều chỉnh được. Trong các cuộc thi đấu thế giới và chính thức của FIVB, cột căng giữ lưới phải đặt ở bên ngoài sân cách đường biên dọc 1m. Cột lưới tròn, nhẵn và được cố định chắc xuống đất, không dùng dây cáp giữ.

Cấu tạo: Lưới có màu đen, dài 9,50 – 10m và rộng 1m, được đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm. Mép trên của lưới là một băng vải trắng được gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Viền xuống mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm, trong luồn qua một dây buộc để giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

Bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ các kiểu kích thước sân bóng chuyền chuẩn mà bạn nên biết nếu như đang tìm hiểu xoay quanh về vấn đề này. Chúc các bạn có thể áp dụng được kiến thức vừa nạp được vào cuộc sống của mình trong thời gian tới nhé!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969