Tìm hiểu chi tiết việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
18/08/2022

Hiện nay các công trình đường bê tông đạt chuẩn hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào quá trình thi công và giám sát quy trình của công trình. Vì vậy mà việc giám sát việc thi công cần phải thực hiện một cách nghiêm ngặt và đúng quy định. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng qua những thông tin tham khảo này nhé.

Định nghĩa về bê tông nhựa nóng

Trước khi tìm hiểu về việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng chúng ta cần quan tâm đến định nghĩa về bê tông nhựa nóng nhé.Bê tông nhựa nóng là sản phẩm bê tông nhựa được sử dụng phổ biến nhất làm vật liệu làm mặt đường cho các kết cấu mặt đường mềm. 

Nhựa đường Asphalt được làm từ bitum và cốt liệu nhựa đường, có hoặc không có phụ gia.  

tim-hieu-ve-tham-be-tong-nhua-nong
Tìm hiểu về thảm bê tông nhựa nóng.

Giám sát công tác được hiểu như thế nào?

Giám sát thi công xây dựng công trình là hoạt động giám sát quá trình thi công trên công trường nhằm đảm bảo chất lượng, số lượng theo đúng thiết kế được duyệt, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và các vấn đề về tiến độ thi công, an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

Ưu điểm của đường bê tông nhựa nóng

Tính kinh tế: Việc lát đường nhựa sẽ có chi phí thấp hơn đường bê tông. Ngoài ra, sẽ mất ít thời gian hơn để xây dựng đường nhựa (vì nhựa đường khô nhanh hơn).

Có thể tái chế: Nhựa đường là vật liệu có thể tái chế. Sau khi nấu chảy có thể tái sử dụng nhiều lần.

Dễ bảo trì: Có thể dễ dàng sửa chữa chỉ cần một đoạn đường nhựa. Đường nhựa thậm chí có thể được xây dựng trực tiếp trên lớp cũ của chúng.

An toàn: Mặt đường nhựa tạo cho xe khả năng bám đường, bám dính tốt và chống trơn trượt tốt hơn. Nhựa đường có xu hướng giúp đường không có băng và tuyết.

uu-diem-cua-tham-be-tong-nhua-nong
Ưu điểm của thảm bê tông nhựa nóng.

Tìm hiểu việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng

Việc giám sát và kiểm tra thường xuyên được thực hiện trước, trong và sau khi rải lớp nhựa đường. Các quy định kiểm tra sau đây là quy định tối thiểu, tùy theo tình hình thực tế của công trường, tư vấn giám sát có thể tăng tần suất kiểm tra cho phù hợp.

Kiểm tra hạng mục

Trong việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng thì cần kiểm tra công trường trước khi xây dựng, bao gồm kiểm tra các hạng mục

Hiện trạng mặt bằng, độ dốc ngang, độ dốc dọc, cao độ và chiều rộng rải bê tông nhựa;

Tình trạng ruột bầu bị thấm hoặc dính. Hệ thống độ cao tiêu chuẩn.

Thiết bị lát nền, thiết bị đầm nén, thiết bị thông tin liên lạc, lực lượng thi công, hệ thống đảm bảo giao thông và an toàn lao động. Kiểm tra chất lượng vật liệu

Nghiệm thu vật tư trong quá trình thi công

Nhựa đường: Kiểm tra chỉ tiêu chất lượng của từng lô nguyên liệu theo tiêu chuẩn chất lượng quy định.

Vật liệu tưới dính và thấm: Kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng của vật liệu tưới dính và thấm được sử dụng trong công việc của từng lô vật liệu.

Kiểm tra độ ổn định Marshall trên mẫu khoan

Được xác định bằng cách sử dụng độ dày và mật độ mẫu khoan đã xác định. Độ ổn định Marshall phải ≥75% tương ứng với các giá trị độ ổn định quy định trong Bảng 3 và Bảng 4 đối với loại bê tông nhựa. Độ dẻo, độ xốp dư xác định được từ các mẫu đã khoan phải nằm trong phạm vi cho phép.

Giám sát độ bám dính của đường

Trong việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng thì cần kiểm tra độ bám dính chắc chắn của đường. Độ bám dính giữa lớp bitum và lớp phụ phải tốt, được đánh giá bằng mắt thường trên các mẫu khoan.

Việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng cần nghiêm ngặt và đánh giá độ bám dính của mặt đường, đảm bảo chất lượng  của đường. 

Đánh giá trực quan chất lượng mối nối

Trong việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng thì cần kiểm tra các mối nối xem có đạt chất lượng và tiêu chuẩn hay chưa. Yêu cầu những mối nối phải thẳng, phải phẳng và không có khe hở. 

Vật liệu chấp nhận phải bao gồm những điều sau đây

Kết quả nghiệm thu nguyên liệu khi đưa vào sản xuất;

Công thức thiết kế cấp phối bê tông nhựa đã được phê duyệt;

Hồ sơ kiểm tra rải, bao gồm quyết định của nhà tư vấn về nhiệt độ đầm nén, lưu đồ, số lượng con lăn tại mỗi điểm…

Ghi lại quá trình vận chuyển hỗn hợp bê tông nhựa cho từng xe tải: thể tích hỗn hợp, nhiệt độ của hỗn hợp khi dỡ từ thùng trộn vào xe, thời gian rời trạm trộn, thời gian đến công trường, nhiệt độ của hỗn hợp khi đến đổ vào máy. ; thời tiết tại thời điểm truyền bệnh, quá trình truyền bệnh.

giam-sat-thi-cong-tham-nhua-be-tong-nong
Giám sát công tác thi công thảm nhựa bê tông nhựa nóng.

Bê tông nhựa nóng được chia thành những loại nào?

Dựa vào việc giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng mà chia ra 2 loại: 

Bê tông nhựa nóng thông thường: là hỗn hợp cốt liệu và chất kết dính được trộn đồng nhất theo một tỷ lệ nhất định trong điều kiện nhiệt độ cho phép. Hỗn hợp bê tông nhựa được dùng để trét lên bề mặt lớp nền nhằm bảo vệ nền nhà khỏi tác động trực tiếp của môi trường và giao thông.

Bê tông nhựa nhiệt polyme: là loại bê tông nhựa đặc biệt có thành phần kết dính là nhựa đường polime. Yêu cầu kỹ thuật của các tông nhựa thông thường cho các dự án giao thông là cao.

Chúng tôi đã cung cấp những thông tin liên quan đến giám sát công tác thảm bê tông nhựa nóng để các bạn cùng tham khảo. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm nguồn kiến thức thật bổ ích. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

    Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

    Xem hướng nhà

    Xem tuổi xây dựng

    Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

    0858.858.969