Drawing là gì? Vẽ shop drawing là gì? Mà bạn cần quan tâm

Đăng bởi Admin
09/09/2022

Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về shop drawing là gì? vẽ shop drawing là gì?.Để hiểu thêm về shop drawing mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ chi tiết sau.

Thuật ngữ shop drawing là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với những kỹ sư xây dựng dù đã có kinh nghiệm hay làm mới vào nghề. Vì đây được xem là một thao tác quan trọng trong việc thiết kế bản vẽ để thi công công trình. Để hiểu rõ thêm về thuật ngữ shop drawing thì chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu bài viết của chúng tôi về shop drawing là gì? Vẽ shop drawing là gì?

Tìm hiểu chung về shop drawing 

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu về shop drawing một cách chi tiết hơn:

Shop drawing được xem là bản vẽ thi công do phía nhà thầu thực hiện và đưa đến bộ phận giám sát công trình. Bản vẽ này giúp cho chủ đầu tư cũng như bộ phận giám sát công trình viết chính xác về khối lượng vật tư và thiết bị được sử dụng trong công trình đó. Ngoài ra trong bản vẽ còn đưa ra những thông số của những thiết bị đi kèm để phục vụ trong công tác thi công công trình. Shop drawing đóng vai trò quan trọng trong những thao tác thiết kế bản vẽ dùng để thi công công trình. Hầu hết mọi công tác đều cần đến shop drawing. 

tim-hieu-ve-shop-drawing
Tìm hiểu về shop drawing chi tiết.

Bản vẽ shop drawing quan trọng như thế nào?

Mời bạn cùng tìm hiểu những chia sẻ sau để biết được tầm quan trọng của bản vẽ shop drawing:

Các bạn thiết kế ban đầu sẽ đưa ra những phương án sơ bộ của một công trình và những bản vẽ ban đầu sẽ không đủ chi tiết để triển khai thi công công trình. Để đơn vị thi công có thể làm việc hiệu quả hơn thì họ cần thêm bản vẽ chi tiết gọi là bản vẽ shop drawing. Bản vẽ shop drawing là một bản vẽ chi tiết để triển khai một dự án và giúp việc thi công đạt hiệu quả tốt nhất. Các nhà thầu xây dựng sẽ triển khai bản vẽ shop drawing theo từng hạng mục thi công của công trình. Bản vẽ shop drawing có rất nhiều loại như:

 • Shop drawing hạng mục ốp lát.
 • Shop drawing hạng mục hệ thống đèn chiếu sáng.
 • Shop drawing vách trần thạch cao.
 • Shop drawing thép.
 • Shop drawing nền móng.
shop-drawing-thep
Shop drawing thép.

Vai trò của shop drawing là như thế nào?

Sau đây mời bạn cùng tìm hiểu vai trò của shop drawing:

Trong việc thi công công trình thì đều có sử dụng bản vẽ shop drawing cho từng hạng mục. Tất cả các hạng mục trong công trình đều đều cần có bản vẽ chi tiết shop drawing để việc thi công diễn ra dễ dàng hơn. Những bản vẽ thiết kế thông thường sẽ không có những chi tiết và thông tin cần thiết của kết cấu công trình, vì vậy các nhà thầu cần có bản vẽ shop drawing để biết được khối lượng chi tiết trong từng hạng mục của công trình. Bản vẽ này sẽ giúp cho các nhà thầu và các kỹ sư nắm rõ được những thông tin, kết cấu khác nhau của từng hạng mục công trình. Shop drawing là một bản vẽ chi tiết và đầy đủ để giúp cho nhà thầu có thể tiến hành thi công công trình. Shop drawing làm một bản vẽ quan trọng trong phần ký kết hợp đồng để thi công công trình và đây còn là cơ sở để kiểm tra việc nghiệm thu, triển khai hoàn công.

Những yêu cầu của bản vẽ shop drawing cần có

Sau đây là một trong những yêu cầu cần có trong bản vẽ shop drawing:

 • Cần sử dụng thành thạo Autocad: sử dụng thành thạo Autocad sẽ giúp cho bạn dễ dàng triển khai bản vẽ shop drawing và là yếu tố rất quan trọng để thực hiện bản vẽ shop drawing. Với những bản vẽ phức tạp như shop drawing thì việc sử dụng Autocad là một phần không thể thiếu.
 • Cần tuân thủ những kỹ thuật của bản vẽ: để bản vẽ shop drawing đạt theo đúng yêu cầu kỹ thuật thì các kỹ sư cần tuân theo những quy định và những cơ sở để thiết lập bản vẽ. Các kỹ sư cần bán theo những thông số kỹ thuật để giúp người sử dụng bản vẽ có thể hiểu thêm thông tin về khối lượng một cách đúng nhất.
 • Cần có kinh nghiệm thực tế: Những kỹ sư thực hiện bản vẽ shop drawing cần phải quan sát và tham gia nhiều những công trình để bản vẽ được hoàn thành chính xác và nhanh chóng hơn.
yeu-cau-cua-ban-ve-drawing
Một số yêu cầu về shop drawing.

Quy trình tạo ra bản vẽ shop drawing

Mời bạn cùng tìm hiểu quy trình để thiết kế bản vẽ shop drawing:

 • Bước 1: chuẩn bị các tài liệu liên quan.
 • Bước 2: chuẩn bị các catalogue của các thiết bị vật tư để nắm rõ các thông số kỹ thuật. Kỹ sư cần nắm rõ những thông tin và kích thước cũng như số lượng cần thiết cho một công trình.
 • Bước 3: thực hiện nghiên cứu các tài liệu và bản vẽ kỹ thuật của hệ thống công trình.
 • Bước 4: hoàn thiện bản vẽ và đóng thành tài liệu.
 • Bước 5: gửi tài liệu cho các bộ phận liên quan và bên thi công dự án.

Công ty chúng tôi đã chia sẻ với bạn về shop drawing là gì? Vẽ shop drawing là gì? Một cách rất chi tiết qua bài viết trên. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại những kiến thức vô cùng hữu. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của chúng tôi tại trang web này.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969