Những thông tin về dầm chuyển là gì? mà bạn cần biết

Đăng bởi Admin
09/06/2022

Dầm chuyển được sử dụng rất nhiều trong công trình thi công. Mời bạn cùng tham khảo về những chia sẻ dầm chuyển là gì qua bài viết sau.

Dầm chuyển được ứng dụng nhiều trong các công trình thi công đặc biệt là đối với những công trình cao tầng. Đây cũng được xem là một thuật ngữ trong ngành xây dựng và thi công công trình. Không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy thì chúng tôi mời bạn tìm hiểu về dầm chuyển là gì? Qua những chia sẻ chi tiết của chúng tôi bên dưới đây.

Tìm hiểu về dầm chuyển là gì?

Sau đây là những chia sẻ để bạn hiểu thêm về dầm chuyển:

Dầm chuyển với công dụng là phân phối những tải trọng ở phương thẳng đứng. Đây là loại dầm có độ cứng và diện tích tiếp xúc tương đối lớn. Đối với những công trình cao tầng thì thường sử dụng dầm chuyển ở dạng hệ kết cấu ống. Thiết kế dầm chuyển hoàn toàn khác biệt so với dầm chính và phụ, vì nó tác động khá lớn để phân bổ các tải trọng tập trung lớn của cột ở tầng phía trên. Việc tính toán về thiết kế dầm tiêu chuẩn chưa có phương thức thực hiện tốt nhất và không thể sử dụng những lý thuyết về đàn hồi. Tuy nhiên có thể dùng những phương pháp như thanh chống và thanh giằng để thay thế.

tim-hieu-ve-dam-chuyen-la-gi
Tìm hiểu về dầm chuyển.

Tìm hiểu về chức năng của dầm chuyển

Sau đây là một số chức năng về dầm chuyển:

 • Đối với một số yêu cầu về không gian của các công trình ở tầng phía dưới nên hệ cột ở các tầng phía dưới có khoảng cách khá lớn. Các tầng của những con hổ phía trên thường yêu cầu kích thước thẳng đứng, mỏng nên cần thiết lập những vách dài và mỏng hơn. Thì lúc này việc sử dụng dầm chuyển có khả năng phân phối các tải trọng cho vách tập trung về các cột đỉnh.
 • Đối với những công trình nhà ở và những công trình thông thường thì dầm chuyển đóng vai trò trải đều tải trọng xuống phía dưới nền móng. Khi dầm tải trọng đều xuống phía dưới nền móng thì dưới mỏi chân móng chỉ cần bố trí một cọc. Và việc này mang lại hiệu quả rất cao không làm ảnh hưởng đến các đại cọc vì vậy sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí.

Dầm chuyển được phân loại theo vật liệu

Mời bạn tham khảo phân loại dầm chuyển theo vật liệu:

 • Dầm chuyển từ bê tông cốt thép: loại dầm này được làm từ bê tông cốt thép và được sử dụng khá phổ biến ở những công trình hiện nay. Đối với loại dầm này thì dễ chế tạo và có chi phí thấp. Kích thước của dầm này khá lớn bạn sẽ kiếm khối lượng lớn của rất nhiều không gian sử dụng.

Dầm chuyển ứng lực trước bằng bê tông cốt thép: loại dầm chuyển nay được sử dụng để kết hợp với cốt thép. Được ứng dụng công nghệ bê tông cốt thép ứng lực trước giúp cho dầm chuyển tăng khả năng chịu lực. Và loại dầm này có thể khắc phục được khuyết điểm của dầm bê tông với kích thước nhỏ. Nhưng loại dầm này có nhược điểm là yêu cầu kỹ thuật thi công cao và phức tạp.

 • Dầm chuyển có kết cấu thép: là loại dầm được sử dụng ở những công trình nhỏ. Có ưu điểm là dễ di chuyển và chế tạo. Dầm này được ứng dụng tùy thuộc vào điều kiện của công trình thi công.
dam-chuyen-be-tong-cot-thep
Dầm chuyển bê tông cốt thép.

Dầm chuyển phân loại theo phương pháp chế tạo và thi công

Mời bạn cùng tìm hiểu về loại dầm chuyển từ phương pháp chế tạo và thi công:

 • Phương pháp thi công tại chỗ: ghép ván vào khuôn sau đó lắp đặt cốt thép vào bên trong và đổ bê tông tại vị trí thiết kế. Các kết cấu bên trong dầm sẻ liên kết toàn bộ khối bê tông nên có độ chắc chắn cao và có khả năng chịu tải trọng lớn. Với phương pháp thi công tại chỗ thì có thể điều chỉnh hình dạng theo mục đích sử dụng. Loại dầm này có nhược điểm là rất tốn vật tư để làm và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài.
 • Phương pháp thi công lắp ghép: loại dầm nay được lắp ghép tại nơi thiết kế vì đã được chế tạo những phụ kiện ghép. Vì vậy phương pháp này có thể khắc phục nhược điểm của việc thi công tại chỗ, ngoài ra còn rút ngắn được thời gian thời gian thi công. Tuy nhiên loại dầm này cần phải xử lý bằng những mối nối và sẽ không có độ cứng lớn.
phuong-phap-thi-cong-tai-cho
Thi công dầm chuyển tại chỗ.

Một số điều bạn cần lưu ý khi thi công dầm chuyển

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn lưu ý khi thi công dầm chuyển:

 • Khi thi công dầm chuyển cần thực hiện chống đỡ với độ chịu lực cao, vì dầm chuyển có kích thước lớn. Thông thường cần sử dụng thêm cột chống đỡ ở phía bên dưới. Việc chống đỡ này sẽ đảm bảo được độ an toàn trong quá trình thi công.
 • Thi công dầm chuyển cần chia thành nhiều đợt nên chi phí thi công sẽ khá cao.
 • Nên sử dụng phương pháp giảm nhiệt khi sử dụng dầm chuyển.
 • Nên tính toán tải trọng cho phần tải trọng bên trong để giảm áp lực cho công trình thi công.

Chúng tôi đã chia sẻ với bạn dầm chuyển là gì? qua bài viết trên một cách rất chi tiết. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến những chia sẻ của chúng tôi tại trang web này.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969