Tìm hiểu chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
18/08/2022

Với vai trò là một nhà thầu trên công trường , bên cạnh việc nắm bắt các thao tác thực hiện bạn cần học cách sắp xếp công việc của mình theo đúng nguyên tắc , chuẩn mực.Vị trí của nhà thầu là phải biết  quan sát , nắm bắt các biện pháp thi công như trong hồ sơ thiết kế một cách chính xác khi thực hiện thi công bất kỳ một hạng mục nào. Trong bài viết dưới đây, sẽ giúp độc giả hiểu được chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc. 

Thế nào là chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc

Được hiểu, chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc là thi công nền đường bao gồm các hoạt động sau: Sử dụng xe lu đảm bảo an toàn nền đường theo đúng hình dạng Khi thi công đảm bảo an toàn đòi hỏi kỹ thuật; Đảm bảo toàn bộ nền đường đúng bề rộng thiết kế: Đào phần còn lại đào gò hoặc cạo những chỗ cần thiết Đắp những chỗ hẹp; dải mái để làm nền đào bằng phẳng với độ dốc thích hợp;

Kẹp chân kè làm bằng phẳng, độ dốc chính xác và chắc chắn; sửa chữa hệ thống rãnh dọc và rãnh biên; xén lại bề mặt nền cho nhẵn, đúng hình dạng và chặt chẽ; sử dụng máy móc hoặc máy nổ kết hợp với máy móc để loại bỏ phần thừa bên ngoài khu vực lớp phụ sau khi thi công lớp phụ Dọn sạch bụi bẩn, cỏ, v.v.

Những chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc diễn theo quy trình nào 

Chi tiết thi công nền đường như thế nào là đúng cách, chúng ta cùng trả lời câu hỏi này nhé.

Máng xối trong quá trình xây dựng đường

Các rãnh thoát nước cần được xây dựng trước, nhưng phải hoàn thành sau cùng khi thi công nâng cấp. Rãnh thoát nước đầu tiên yêu cầu đào thô. Sau đó tỉa mặt phẳng, phẳng đáy mương, xây dựng hình khối cho hợp lý.

Khi hoàn thành thiết kế nâng cấp, đơn vị thi công đã thực hiện xong phần mương tiêu chuẩn mà công trình yêu cầu. Bề mặt rãnh yêu cầu phải nhẵn với độ dốc yêu cầu. Luống rãnh cần bằng phẳng và độ dốc thẳng đứng chính xác để tránh đọng nước. Phần lớn mương được gia cố bằng cỏ: sau khi hoàn thành phần đầu và đáy mương như trên ta tiến hành trồng cỏ gia cố.

Hoàn thiện mái bằng móng đào

Đơn vị thi công hoàn thiện phần mái Tawa, nội dung như sau: cắt tỉa mái Tawa cho phẳng, nhẵn, tròn, tại chỗ uốn cong chỉnh sửa độ dốc công trình.

Để nền đường khá cao, đơn vị thi công có thể từng bước hoàn thiện phần mái. Chiều cao của mỗi bậc sẽ phụ thuộc vào chiều cao hoạt động của máy.

Theo cách này: nền đường đã đào sẽ được thi công dần dần. Sau khi hoàn thành lớp trên, sử dụng lớp dưới chưa đào làm giá đỡ cho máy gia công.

Hoàn thiện mái taluy kè

Trong chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc cần có sự hoàn thiện về mái. Tại dự án này, đơn vị thi công đã triển khai một số nội dung như: cắt tỉa mái Tawa để san phẳng, lu lèn đất mái Tawa theo tiêu chuẩn độ dốc yêu cầu.

Khi dốc thoai thoải, độ dốc nhỏ hơn đơn vị thiết kế 1: 3, học sinh có thể chạy trực tiếp trên dốc. Trên các sườn dốc, máy san có thể được chạy dưới hoặc trên lớp phụ; lưỡi san có thể được đưa ra bên ngoài để san bằng dốc Tarui.

Hoàn thành Kế hoạch nâng cấp

Nếu chiều rộng lớp phụ không đủ để thi công thì đơn vị thi công cần đào móng đào để bổ sung đủ móng.

Đối với phần đắp: tiến hành rải cạp. Đào, san phẳng và nén chặt đất trước khi lấp đất.

Chất lượng thi công nền đường phụ thuộc vào những yếu tố nào

Ngoài việc tìm hiểu chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc, chúng ta cũng quan tâm yếu tố quyết định trong việc thi công nền đường nhé. 

Yêu cầu đối với nền đường.

+ Đảm bảo được sự ổn định của toàn bộ khối,

+ Nền đường phải đảm bảo cường độ nhất định,

+ Đảm bảo độ ổn định cường độ trong suốt thời gian khai thác.

Yêu cầu thi công nền đường

Trong xây dựng đường, công trình nền đường chiếm tỷ trọng khối lượng rất lớn.

Là đường núi, cần nhiều cơ giới và vận chuyển, cũng là một trong những khâu then chốt ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành của công trình.

Yêu cầu về chất lượng đường

Chất lượng nền đường cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chung của công trình nền

đường phố.

Tổ chức thi công nền đường theo các nguyên tắc nào

Dựa theo chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc mà người ta có những nguyên tắc sau: 

 • Lựa chọn những phương pháp thi công thích hợp
 • Lựa chọn các loại máy móc thiết bị thi công hợp lý
 • Sử dụng tốt nhân lực, máy móc, vật tư có kế hoạch và tận dụng chúng.
 • điều phối đất đai,
 • Giai đoạn thi công phải được thực hiện theo đúng kế hoạch xây dựng,
 • Thực hiện đúng quy trình sát hạch, quy chuẩn kỹ thuật, quy phạm an toàn
 • nhân công.

Mục đích của những chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc

 • Sẽ giúp bạn có thêm nhiều dự án mới, tiết kiệm thời gian và giảm lãng phí
 • Tạo hiệu quả công việc và nâng cao chất lượng công việc
 • Tạo ra được những công trình chất lượng, hài lòng người dân. 

Là nhà thầu và chủ đầu tư ai cũng mong muốn công việc của mình được suôn sẻ, mong bài viết trên với nội dung chi tiết biện pháp thi công nền đường đúng nguyên tắc có thể giúp các bạn có thêm nhiều chia sẻ mới và có thêm nhiều công trình mới cho mình.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969