Các bước lập bảng tiến độ thi công nhà xưởng khoa học và chuyên nghiệp

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
17/08/2022

Ngoài các yếu tố khoa học, kỹ thuật thì bảng tiến độ trong thi công nhà xưởng cũng đòi hỏi tính dễ hiểu, chuyên nghiệp lẫn thẩm mỹ trong đó. Mặc dù các thông tin truyền tải khô khan nhưng nhiệm vụ của người lập là phải trình bày sao cho rõ ràng, dễ hiểu nhất cho người người nghe và xem. Nếu bạn được phân công trong việc lập bảng tiến độ nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu thì nội dung sau sẽ hướng dẫn chi tiết các bước lập bảng tiến độ thi công nhà xưởng để bạn tham khảo nhé!

Tìm hiểu chung về bảng tiến độ thi công

Tiến độ thi công được hiểu là lên một kế hoạch để thực hiện hóa các hạng mục có trong dự án. Còn bảng tiến độ thi công là sơ đồ được trình bày dưới dạng bảng, thể hiện đầy đủ tiến trình thực hiện các hạng mục xây dựng mà tại đó, các chi tiết về thời gian lẫn không gian trong hạng mục được trình bày cụ thể

Đây được xem là văn bản có tính pháp lý cao giữa nhà thầu và chủ đầu tư cam kết với nhau trên hợp đồng. Dựa vào văn bản này, chủ đầu tư sẽ biết và giám sát được tiến độ công trình hiện đã và đang đi đến đâu, có đúng như kế hoạch đề ra hay không.

bang-tien-do-thi-cong
Tìm hiểu bảng tiến độ thi công nhà xưởng.

Chức năng và mục đích khi xây dựng bảng tiến độ thi công

Đối với giai đoạn dự án vẫn chưa được triển khai thì bảng tiến độ chính là kế hoạch và cách tổ chức dự án hoàn hảo để khi nhìn vào đó, người xem sẽ biết được dự án bao giờ triển khai, triển khai ở đâu, hạng mục nào được triển khai đầu tiên và bao giờ kết thúc,…

Ở giai đoạn đang triển khai dự án thì bảng tiến độ lại chính là chiếc “camera” để theo dõi, giám sát các hạng mục trong kế hoạch công việc có đúng tiến độ và chất lượng như đã được đề ra hay không.

Cuối cùng, dự án đã được hoàn thiện thì bảng tiến độ sẽ là quy chuẩn được dùng để đánh giá, thẩm định lại chất lượng và nghiệm thu công trình. Một bảng tiến độ thi công càng chi tiết và cụ thể bao nhiêu thì càng giúp chủ đầu tư giám sát tốt bấy nhiêu, đồng thời kiểm soát được ngân sách phải bỏ ra, tránh những chi phí phát sinh không đáng có.

Một số phương pháp thường dùng để lập bảng tiến độ thi công

Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng trong các bước lập bảng tiến độ thi công nhà xưởng, nhà kho sản xuất:

 • Phương pháp sơ đồ ngang: Thể hiện những đường thẳng nằm ngang liên tục hoặc các đường đứt tương ứng với thời gian. Kiểu phương pháp này có ưu điểm là dễ lập và dễ điều chỉnh lại.
 • Phương pháp sơ đồ xiên: Dùng để thể hiện những dự án mang tính dây chuyền, liên tục và điều hòa
 • Phương pháp sơ đồ mạng: Thể hiện sinh động các mối quan hệ công tác cũng như bắt buộc về công nghệ và tổ chức, để từ đó không phải bỏ sót bất kỳ công việc nào.

Yêu cầu trong tiến độ lập bảng và hoàn thành quá trình thi công

Một số yêu cầu được đặt ra để quá trình thi công nhà xưởng diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn:

 • Đề xuất các phương pháp thi công nhà xưởng có công nghệ cao để áp dụng cho dự án
 • Sử dụng những nguyên vật liệu có sẵn nhằm tiết kiệm tài nguyên và khai thác công suất máy móc hiện có tốt nhất có thể.
 • Thực hiện xây dựng nhà xưởng hợp lý đồng thời áp dụng các cách thức xây dựng hiện đại, tấn tiến và phù hợp với tính chất cũng như điều kiện các loại công trình
 • Tập trung nguồn lực vào các khâu quan trọng nhất
 • Cân bằng và đảm bảo đúng nhịp độ thi công công trình.
cac-buoc-lap-bang-tien-do-thi-cong-nha-xuong
Các bước lập bảng tiến độ thi công nhà xưởng.

Các bước lập bảng tiến độ thi công nhà xưởng cơ bản hiện nay

Trong xây dựng nhà xưởng, nhà kho thì tùy theo quy mô vàchất lượng công trình mong muốn mà thời gian thi công sẽ diễn ra ngắn hay dài. Sau đây là các bước cơ bản để bạn lập được một bảng kế hoạch tiến độ thi công nhà xưởng khoa học và đúng kỹ thuật nhé!

Bước 1: Xác định khối lượng công trình

Tiến hành kê khai các đơn vị trong hệ thống công trình,hạng mục bộ phận và hạng mục đối tác. Sau đó dựa theo trình tự thi công trước sau cũng như mức độ liên quan giữa chúng với nhau để tiến hành sắp xếp và tổng hợp lại một cách hợp lý và thích đáng.

Bước 2: Tính toán khối lượng công trình xây dựng

Căn cứ vào từng hạng mục có trong công trình đã kê khai trên mà tính toán khối lượng công trình chủ yếu, thứ yếu và các công trình phụ. Tùy theo từng giai đoạn trong quá trình thiết kế mà yêu cầu độ chi tiết khi tính toán khối lượng sẽ khác nhau.

Bước 3:  Sơ bộ mạch tuần tự thi công với công trình đơn vị

Sau bước tính toán khối lượng công trình, bạn bắt đầu vạch ra tiến độ thời gian cụ thể cho các hạng mục công trình chủ yếu, sau đó là đến hạng mục công trình thứ yếu.

Bước 4: Xác định phương pháp và thiết bị máy móc cho hạng mục công trình chủ yếu

Bạn lựa chọn phương pháp thi công phù hợp với dự án mình đang theo. Đồng thời, xác định thiết bị máy móc để tiến hành triển khai, lưu ý là phải dựa vào điều kiện thực tế cho phép.

Bước 5: Lập kế hoạch cung ứng nhiên liệu, máy móc

Căn cứ vào kế hoạch tổng sơ bộ tiến trình đã vạch cộng với các chỉ tiêu và định mức của Nhà nước. Bên cạnh đó, kế hoạch cung ứng cần phải phù hợp với kế hoạch phân phối, cấp phát của Nhà nước.

Bước 6: Sửa chữa cũng như điều chỉnh lại tổng tiến độ kế hoạch sơ bộ

Sau khi đã điều chỉnh kế hoạch tổng sơ bộ và kế hoạch cung ứng tương ứng thì bạn có thể bắt đầu thể hiện kết quả lên bảng tổng tiến độ và vẽ biểu đồ cung ứng nhân lực, vật tư, thiết bị cho toàn bộ công trình.

Tùy vào từng dự án và công trình cụ thể mà các bước lập bảng tiến độ thi công nhà xưởng thay đổi linh hoạt. Tuy nhiên về nguyên tắc thì cũng phải trình bày một cách khoa học và chuyên nghiệp. Mong rằng qua thông tin được cung cấp trên, các độc giả của chúng tôi đã phần nào dung nạp thêm một kiến thức bổ ích trong xây dựng nhà xưởng rồi nhé!

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969