Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng đúng chuẩn từ A – Z

Đăng bởi Kiến Trúc Kim Tự Tháp
20/08/2022

Quy trình thiết kế thi công nhà xưởng có sự ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng của nhà xưởng sau khi hoàn thiện. Việc khởi công xây dựng nhà xưởng cần phải được đảm bảo các yếu tố trong quá trình thi công và một quy trình các bước thực hiện chuyên nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về quy trình thiết kế thi công đối với các mẫu nhà xưởng ngay sau đây. 

Tổng hợp các yếu tố trong quy trình thi công nhà xưởng 

Một số các yếu tố đóng vai trò quan trọng và cần phải xác định rõ ràng trước khi tiến hành khởi công và xây dựng trong quy trình thiết kế thi công nhà xưởng. 

 • Phần móng
 • Nền của nhà xưởng 
 • Phần bê tông
 • Cột thép của nhà xưởng
 • Sàn bê tông nhà xưởng 
quy-trinh-thiet-ke-thi-cong-nha-xuong
Thiết kế thi công nahf xưởng nhanh chóng, uy tín.

Quy trình thiết kế nhà xưởng cơ bản

Trong một quy trình thiết kế thi công nhà xưởng không thể thiếu bước thành lập và thiết kế cơ bản cho các loại nhà xưởng. Thông thường quy trình thiết kế đối với nhà xưởng sẽ bao gồm 2 bước chủ yếu. 

 • Bước 1: Xây dựng và thiết kế mẫu bản vẽ nhà xưởng ban đầu
 • Bước 2: Thiết kế bản vẽ để thi công 

Tiến hành lập bản vẽ biện pháp và tiến độ thi công 

Quá trình chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ và cẩn thận có thể làm tăng tiến độ chung đối với các dự án xây dựng. Bởi vì tiến độ thi công các loại nhà xưởng hầu hết diễn ra trong thời gian ngắn. Những rủi ro phát sinh có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến dự án. Chính vì vậy, bước chuẩn bị vô cùng cần thiết và quan trọng. 

Trong quy trình khởi công và xây dựng nhà xưởng cần được diễn ra theo tuần tự để có thể đảm bảo về tiến độ thi công. Thông thường các nhà thầu cần phải lập bản vẽ về biện pháp thi công và bảng tiến độ thi công nhà xưởng để theo dõi quá trình thực hiện. 

 • Bản vẽ mặt bằng thi công: Cần bảo đảm có những phần như đường công vụ, lán trại cho các công nhân, phòng điều hành chính, bãi tập kết và khu gia công vật liệu,… Ngoài ra, các loại bản vẽ biện pháp thi công nhà xưởng nên đưa ra chi tiết và cụ thể về hướng thi công xây dựng, các loại máy móc xây dựng cần thiết,… 
 • Bảng tiến độ thi công: Nên được chia và phân công rõ ràng về đầu việc, các hạng mục thi công, những giai đoạn chuẩn bị về mặt bằng, thời gian đấu nối điện nước, lán trại tạm thời, giai đoạn thi công và xây dựng, bước hoàn thiện và nghiệm thu, những công tác tổng vệ sinh, bàn giao nhà xưởng sau khi hoàn thiện việc xây dựng.

Điều cần chú ý trong quá trình thi công xây dựng nhà xưởng, các chủ đầu tư và nhà thầu nên có sự thống nhất rõ ràng khi đưa ra bảng Spec chỉ dẫn vật liệu. Việc này giúp cho quá trình hoàn thiện, nghiệm thu vật liệu rõ ràng hơn và tránh các vấn đề nhầm lẫn phát sinh. 

Quy trình thi công và xây dựng nhà xưởng

Đối với quá trình thi công và xây dựng cho nhà xưởng, các chủ đầu tư cần phải thi công các bộ phận cơ bản của nhà xưởng.

 • Thi công đối với nền móng
 • Thi công cho khung thép: Bao gồm các bước cơ bản như lắp đặt và dựng khung thép, lắp xà gồ, lắp cáp giằng,…
 • Thi công vỏ che cho nhà xưởng: Tường bao bằng gạch, mái tôn,…
 • Thi công hạ tầng nhà xưởng: Đường ống cấp thoát nước, đường giao thông,..
 • Thi công về hệ thống kỹ thuật nhà xưởng: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, hệ thống kỹ thuật phục vụ sản xuất,….
 • Hoàn thiện cho nhà xưởng: Kẻ vạch phân đường, đóng trần thạch cao cho văn phòng, trồng cỏ và tạo thẩm mỹ xung quanh nhà xưởng,…
 • Tiến hành vệ sinh, nghiệm thu và bàn giao nhà xưởng: Trước khi bàn giao cho chủ đầu tư, nhà xưởng cần được vệ sinh sạch sẽ. Sau đó tiến hành nghiệm thu lại và hoàn tất việc bàn giao. 
quy-trinh-thiet-ke-nha-xuong
Quy trình thiết kế nhà xưởng trọn gói từ A đến Z.

Chi phí và giá cả cho quy trình thiết kế thi công nhà xưởng chuẩn 

Trong quá trình thiết kế và thi công nhà xưởng, các yếu tố chính để cấu thành nên chi phí và giá cả xây dựng như sau.

 • Chi phí để quản lý
 • Chi phí vật liệu xây dựng
 • Chi phí cho các nhân công
 • Chi phí về vận chuyển các loại máy móc

Chi phí và giá cả khi tiến hành xây dựng nhà xưởng sẽ phụ thuộc khá nhiều vào quy mô lớn nhỏ của nhà xưởng, địa điểm để xây dựng nhà xưởng, các yêu cầu về chất lượng và tiến độ hoàn thiện việc thi công,… Chính vì vậy, ở mỗi loại dự án khác nhau chi phí xây dựng cũng khác nhau. Thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 1,2 triệu cho đến 2 triệu trên một mét vuông. 

Bài viết đã tổng hợp các thông tin cơ bản về quy trình thiết kế thi công nhà xưởng chuyên nghiệp và chuẩn từ A – Z. Để đảm bảo công trình diễn ra thuận lợi, yêu cầu doanh nghiệp và chủ nhà thầu chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết. Việc tính toán kỹ càng sẽ mang đến hiệu quả cao khi thi công và không tốn thêm nhiều chi phí không đáng kể. 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969