Những chia sẻ về diện tích sàn là gì? mà bạn cần biết

Đăng bởi Admin
09/09/2022

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn về diện tích sàn là gì? Để hiểu rõ hơn về cách tính diện tích sàn chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết sau.

Diện tích sàn sẽ giúp cho chúng ta biết được tổng diện tích thi công có thể sử dụng trong một công trình bao gồm tất cả các hạng mục có trong công trình. Con số diện tích sàn sẽ được tính trước khi thi công xây dựng để giúp chủ đầu tư tính toán được những chi phí và có thể hoàn tất hồ sơ thi công công trình. Để hiểu thêm về diện tích sàn và cách tính diện tích sàn chúng tôi mời bạn tham khảo bài viết của chúng tôi về diện tích sàn là gì?

Tìm hiểu về diện tích sàn là gì?

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về diện tích sàn là như thế nào?

Diện tích sàn là diện tích được tính cho toàn bộ mặt sàn trong xây dựng và giúp cho chủ đầu tư biết được tổng diện tích sử dụng của một công trình. Diện tích sàn bao gồm: ban công, hành lang, sàn các tầng, tầng hầm… Đây là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và thi công công trình. Diện tích sàn sẽ được tính trước khi xây dựng để giúp cho chủ đầu tư có thể tính toán được chi phí thi công và để hoàn tất hồ sơ sau khi xây dựng. Việc tính diện tích sàn cũng sẽ giúp cho chủ thầu biết được số lượng vật tư cần sử dụng là bao nhiêu. Và diện tích sàn cũng sẽ được dùng trong việc thiết kế nội thất và nghiệm thu công trình.

tim-hieu-ve-dien-tich-san
Tìm hiểu về diện tích sàn là gì?

Quy định cách tính diện tích sàn trong xây dựng

Sau đây là những quy định về cách tính diện tích sàn:

Diện tích sàn = tổng diện tích sàn sử dụng + các loại diện tích khác.

 • Diện tích sàn sử dụng: được tính bao gồm diện tích thực dụng trong nhà có mái che bao phủ hoặc diện tích bên ngoài phạm vi tường. Các phần sàn bê tông và mặt sàn lớp mái hoặc cầu thang lầu thiên đều được tính trong phần diện tích sàn sử dụng.
 • Diện tích các phần đi kèm: đối với những loại diện tích khác ngoài diện tích phần móng nhà và các phần sân bãi trong nhà, thì các phần diện tích khác sẽ bao gồm diện tích phần thô. Và diện tích này được tính bằng tổng diện tích móng, hầm, sân thượng…
quy-dinh-ve-cach-tinh-dien-tich-san
Quy định về cách tính diện tích sàn.

Cách tính diện tích móng nhà

Sau đây là cách tính diện tích móng nhà:

Để xác định được chuyển sang thì bạn cần có diện tích móng nhà gồm: móng bè, móng cọc và móng đơn.

 • Cách tính bóng đơn bằng 20% – 25% diện tích tầng 1 của ngôi nhà.
 • Cách tính đóng cọc bằng 30% – 40% diện tích tầng 1 của một ngôi nhà.
 • Cách tính móng bè bằng 40% – 60% diện tích tầng 1 của một ngôi nhà.

Những ngôi nhà được thiết kế với nền móng cốt thép thì được tính bằng 20% – 25% diện tích sàn ở tầng 1 của ngôi nhà. Trong khi gia cố nền thì các loại vật liệu sẽ được gia chủ tham khảo và tính toán qua qua bảng vẽ thiết kế.

Cách phân biệt diện tích sàn và diện tích xây dựng

Những chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn phân biệt được diện tích sàn và diện tích xây dựng sẽ như thế nào:

Diện tích xây dựng là diện tích được tính từ mép tường này cho đến bên kia mép tường của căn nhà. Diện tích xây dựng sẽ là tổng diện tích tim tường hoặc diện tích ở của một ngôi nhà. Thông thường diện tích xây dựng sẽ được sử dụng nhiều trong quá trình hoàn thiện phần thô của một ngôi nhà. Việc tính diện tích xây dựng là một trong những việc quan trọng trong tổng diện tích xây dựng. Diện tích sàn bao gồm tổng diện tích của sàn và ban công của từng tầng trong một ngôi nhà.

Một số lưu ý khi tính diện tích sàn trong xây dựng

Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý về việc tính diện tích sàn trong xây dựng:

 • Tính diện tích sàn trong xây dựng cần đúng theo quy định về cách tính diện tích xây dựng của bộ luật xây dựng ban hành.
 • Diện tích sàn được tính dựa trên bản vẽ đã được xin giấy phép xây dựng.
 • Diện tích sàn xây dựng khi tính cần dựa trên chi phí dự toán xây dựng và kinh phí dự trù để đạt độ chuẩn xác.
 • Khi tính diện tích sàn cần đúng với phạm vi mép ngoài của tường và các phần diện tích hành lang, ban công.
 • Tổng diện tích sàn của một công trình cần bao gồm các hạng mục có trong công trình và cả khu vực bên ngoài kể cả cầu thang nối các tầng.
 • Diện tích sàn cần được tính theo những thông số chính xác trên bản vẽ xây dựng.
 • Khi tính diện tích sàn cần đo chính xác diện tích tim tường.
 • Khi tính diện tích tin tưởng trong xây dựng sẽ bao gồm phần tường xung quanh ngôi nhà và các phần tường được phân chia giữa ngôi nhà.
luu-y-khi-tinh-dien-tich-san
Lưu ý khi tính diện tích sàn trong xây dựng.

Công ty chúng tôi đã chia sẻ với bạn về diện tích sàn là gì? Diện tích sàn là một yếu tố rất quan trọng trong việc xây dựng và thi công công trình. Vì vậy với những chia sẻ chi tiết ở bài viết trên Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức thật hữu ích về diện tích sàn. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm đến những thông tin chia sẻ về xây dựng và thi công công trình tại trang web chúng tôi.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC KIM TỰ THÁP , Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

  0858.858.969